Nghiên cứu công thức viên nang cứng chứa cao khổ qua rừng Momordica charantia
Các tác giả
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.24.2023.314Từ khóa:
cao khổ qua rừng, charantin, HPLC, viên nang cứng, tiêu chuẩn cơ sởTóm tắt
Đặt vấn đề: Xu hướng sử dụng dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu hiện nay rất phổ biến, thuốc từ dược liệu ngày càng phát triển mạnh, đặc biệt các thuốc dùng cho các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tim mạch. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu công thức điều chế viên nang khổ qua rừng có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường type 2 là điều cần thiết. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cao đặt khổ qua rừng cải thiện độ tan trong nước được dùng làm nguyên liệu chính cho viên nang khổ qua rừng, Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng hoạt chất charantin bằng phương pháp HPLC, Xây dựng công thức, quy trình điều chế viên nang khổ qua rừng, xây dựng TCCS và kiểm tra thành phẩm theo TCCS. Kết quả: Đã xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng charantin trong viên nang khổ qua rừng. Xây dựng được công thức viên nang khổ qua rừng với các thành phần theo tỷ lệ thích hợp gồm: cao đặc khổ qua rừng cải thiện 55%, calcium silicate 10%, hỗn hợp lactose monohydrat và avicel PH 101 với tỷ lệ 6:4 chiếm 34%, 1% talc. Tiến hành nâng cấp cỡ lô 2000 viên, thực hiện bào chế 3 lô pilot đạt độ ổn định về quy trình bào chế và tiêu chuẩn kiểm nghiệm.
Abstract
Background: The trend of using medicinal herbs and herbal products is popular. Herbal medicines are developed dramatically, especially medications used for chronic diseases such as diabetes, blood pressure, and cardiovascular. Research objective: The objective of this study is to formulate hard capsules containing Momordica charantia extract that have the effect of lowering blood sugar for patients with type 2 diabetes. Research subjects and methods: Momordica charantia extract, which has improved solubility applied as the main material for hard capsule formula. The study has validated a process to quantify by the HPLC method and evaluated the stability of the preparation process according to base standards. Results: The extract of the fruit Momordica charantia is formulated in hard capsules at the rate of 55%. The basic formula of hard capsules has been designed with some excipients of 10% calcium silicate, a mixture of lactose monohydrate and avicel PH101 accounting for 34%, and 1% talc. Established the formula and preparation process for 2000 capsules per batch that has been tested according to base standard.
Tài liệu tham khảo
[1]. T. A. Vũ, H.T. P. Các, “Nghiên cứu tác dụng hạ glucose huyết và độc tính cấp của chế phẩm cốm hỗn dịch từ cao quế và khổ qua loại quả nhỏ”, Tạp chí Dược học, 57(7), tr. 9-16, 2017.
[2]. Sandra D. Habicht, Christine Ludwig, Ray-yu Yang, Michael B. Krawinkel, “Momordica charantia and type 2 diabetes: From in vitro to human studies”, Current Diabetes Reviews, 10(1), pp.48 - 60, 2014.
DOI: https://doi.org/10.2174/1573399809666131126152044[3]. N. T. Mai, T. A. Vũ, N. T. Hải, T. Q. Kỳ, “Nghiên cứu cải thiện độ tan cao đặc quả khổ qua rừng (Momordica charantia L. var. abbreviata Ser.)”, Tạp chí Dược học, 59(7), tr. 75-80, 2019.
[4]. ICH, Validation of analytical procedures Text and methodology. Q2R1, 2005.
Tải xuống
Tải xuống: 421