Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá Houttuynia cordata Thunb

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Mai Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Nguyễn Huệ Minh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Nguyễn Hữu Phúc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.26.2023.532

Từ khóa:

cao đặc Diếp cá, flavonoid toàn phần, quercetin, quang phổ UV-Vis

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Việc bào chế sản phẩm trung gian từ dược liệu như cao đặc, cao khô hoặc bột đang dần được quan tâm nhiều hơn. Mục tiêu: nhóm nghiên cứu tiến hành điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá (Houttuynia cordata Thunb.). Đối tượng và phương pháp: Dược liệu Diếp cá toàn thân trên mặt đất, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc Diếp cá đạt hiệu suất tối ưu. Kết quả: xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng flavonoid toàn phần (theo quercetin) bằng phương pháp quang phổ UV-Vis. Xây dựng được quy trình điều chế và một số tiêu chuẩn cơ sở cao đặc Diếp cá. Kết luận: xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc Diếp cá, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế.

Abstract

Background: The preparation of intermediate products from medicinal herbs such as concentrated extract, dry extract, or powder is gradually receiving more attention. Objective: The research team prepared and standardized fish mint extract (Houttuynia cordata Thunb.). Subjects and methods: Whole-body medicinal fish mint on the ground, exploration of extraction conditions, and preparation of fish mint extract to achieve optimal performance. Results: a procedure for quantifying total flavonoids (according to quercetin) was developed and validated using UV-Vis spectroscopy. Developed a preparation process and some high basic standards, especially fish mint. Conclusions: building high-quality standards, especially fish mint, contributes to good control of the quality of raw materials used to produce dosage forms.

Tài liệu tham khảo

[1] Viện Dược Liệu, “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam.” Hà Nội: NXB Khoa học Kĩ Thuật, 2006.

[2] Đ. Tất Lợi, “Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam.” Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Y học, 2004.

[3] J. Fu, L. Dai, Z. Lin, and H. Lu, “Houttuynia cordata Thunb: A Review of Phytochemistry and Pharmacology and Quality Control,” Chin. Med., vol. 04, no. 03, pp. 101–123, 2013

DOI: https://doi.org/10.4236/cm.2013.43015

[4] S. Rafiq, H. Hao, M. Ijaz, and A. Raza, “Pharmacological Effects of Houttuynia cordata Thunb (H. cordata): A Comprehensive Review,” Pharmaceuticals, vol. 15, no. 9, 2022, doi: 10.3390/ph15091079.

DOI: https://doi.org/10.3390/ph15091079

[5] A. Pękal and K. Pyrzynska, “Evaluation of Aluminium Complexation Reaction for Flavonoid Content Assay,” Food Anal. Methods, vol. 7, no. 9, pp. 1776–1782, 2014, doi: 10.1007/s12161-014-9814-x.

DOI: https://doi.org/10.1007/s12161-014-9814-x

[6] D. W. G. Harron, “VALIDATION OF ANALYTICAL PROCEDURES: TEXT AND METHODOLOGY,” Textb. Pharm. Med., vol. 1994, no. November, pp. 447–460, 2013, doi: 10.1002/9781118532331.ch23.

DOI: https://doi.org/10.1002/9781118532331.ch23

[7] Hà Diệu Ly, Nguyễn Thị Ánh Mai, Huỳnh Ngọc Như Quỳnh, Thiều Thị Thu Liễu, Lê Hải Đường, “Xây dựng quy trình định tính định lượng đồng thời một số flavonoid trong diếp cá trồng ở Nam Bộ và Lâm Đồng bằng phương pháp HPLC,” Kiểm nghiệm thuốc, 2023.

[8] T. tâm D. điển-D. thư V. N. Hội đồng Dược điển Việt Nam, “Dược điển Việt Nam V.” Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản Y học, 2017.

Tải xuống

Số lượt xem: 1140
Tải xuống: 485

Đã xuất bản

24.11.2023

Cách trích dẫn

[1]
N. T. M. Nguyễn Thị Mai, N. H. M. Nguyễn Huệ Minh, và N. H. P. Nguyễn Hữu Phúc, “Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc Diếp cá Houttuynia cordata Thunb”, HIUJS, vol 26, tr 101–108, tháng 11 2023.

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC SỨC KHOẺ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả