Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao cỏ mần trầu Eleusine indica (L.) Gaertn

Các tác giả

  • Nguyễn Ngọc Vân Anh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Cát Huy Khôi Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Trương Thuý Huỳnh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Trịnh Như Ngọc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Nguyễn Mai Pha Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Nguyễn Thị Mai Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.31.2024.671

Từ khóa:

cao đặc cỏ mần trầu, flavonoid toàn phần, quang phổ UV – Vis

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Trong vòng hai thập kỷ gần đây, xu hướng quay lại sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để phòng và trị bệnh trở nên phổ biến. Việc bào chế sản phẩm trung gian như cao đặc, cao khô hoặc bột dược liệu đang dần được quan tâm nhiều hơn giúp cho việc đa dạng chế phẩm từ dược liệu. Bên cạnh đó, nhóm hợp chất flavonoid trong dược liệu cỏ mần trầu (Eleusine indica L.) có hoạt tính thanh nhiệt, kháng khuẩn, kháng nấm, bảo vệ gan,… Vì vậy, việc điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc cỏ mần trầu là cần thiết. Mục tiêu: Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao đặc cỏ mần trầu Eleusine indica (L.) Gaertn., họ lúa (Poaceae). Đối tượng và phương pháp: cỏ mần trầu toàn thân trên mặt đất, thăm dò điều kiện chiết xuất và điều chế cao đặc cỏ mần trầu đạt hiệu suất tối ưu. Kết quả: Xây dựng và thẩm định được quy trình định lượng flavonoid toàn phần (theo vitexin) bằng phương pháp quang phổ UV – Vis. Xây dựng được quy trình điều chế và một số tiêu chuẩn cơ sở cao đặc cỏ mần trầu. Kết luận: Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cao đặc cỏ mần trầu, góp phần kiểm soát tốt chất lượng nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các dạng bào chế.

Abstract

Background: In the past twenty years, the trend of using herbal products for prevention and treatment has become common. The preparation of intermediate products such as soft extract, dry extract, or powder is gradually receiving more attention, which helps to obtain various formulations from herbs. In addition, the group of flavonoid compounds in the medicinal herb Eleusine indica (L.) Gaertn. has activities such as heat clearing, antibacterial, antifungal, hemostatic, liver protection,…Therefore, the formulation and standardization of soft extract E. indica is necessary. Objective: Preparing and standardizing soft extract Eleusine indica (L.) Gaertn., Poacece family. Subjects and methods: Whole – body medicinal E. indica on the ground, exploration of extraction conditions, and preparation of goosegrass soft extract to achieve optimal performance. Results: A procedure for quantifying total flavonoid content (using vitexin as standard) was developed and validated using UV – Vis spectrum measurement. Developed a preparation process and some high basic standards for goosegrass soft extract. Conclusions: Building high – quality standards for goosegrass soft extract, contributes to good control of the quality of raw materials used to produce dosage forms.

Tài liệu tham khảo

[1] Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, tr. 544. Hà Nội: Nxb Y học, 2003.

[2] Viện Dược Liệu, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tái bản lần thứ nhất, tập 1, tr. 491 – 492. Hà Nội: Nxb Khoa học và kỹ thuật, 2006.

[3] Alaekwe I. O, Ajiwe V. I. E, Ajiwe A. C, Aningo G. N, “Phytochemical and Anti – Microbial Screening of the Aerial Parts of Eleusine indica”, International Journal of Pure & Applied Bioscience, Vol. 3, No. 1, pp. 257 – 264, 2015.

[4] A. Pękal and K. Pyrzynska, “Evaluation of Aluminium Complexation Reaction for Flavonoid Content Assay,” Food Anal. Methods, vol. 7, no. 9, pp. 1776–1782, 2014.

DOI: https://doi.org/10.1007/s12161-014-9814-x

[5] D. W. G. Harron, “Validation of analytical procedures: Text and methodology Q2(R1),” Textb. Pharm. Med., vol. 1994, no. November, pp. 447 – 460, 2013.

[6] Bộ Y Tế, Dược điển Việt Nam V, tập 2, tr. 1115 – 1116. Hà Nội: Nxb Y học, 2017.

[7] Trương Văn Xạ, Trần Kim Thoa, “Nghiên cứu tối ưu hoá trích ly polyphenol tổng, flavonoid tổng từ hoa đậu biết (Clitoria ternatea) bằng ma trận Plackett-Brurman và phương pháp đáp ứng bề mặt Box-bhenken”, Khoa học và Phát triển nông thôn, kỳ 2 tr. 75 – 84, 2022.

[8] Nguyễn Cảnh, Quy hoạch và thực nghiệm. Thành phố Hồ Chí Minh: Nxb Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 2016.

Tải xuống

Số lượt xem: 10
Tải xuống: 0

Đã xuất bản

24.09.2024

Cách trích dẫn

[1]
N. N. V. A. Nguyễn Ngọc Vân Anh, C. H. K. Cát Huy Khôi, T. T. H. Trương Thuý Huỳnh, T. N. N. Trịnh Như Ngọc, N. M. P. Nguyễn Mai Pha, và N. T. M. Nguyễn Thị Mai, “Điều chế và tiêu chuẩn hóa cao cỏ mần trầu Eleusine indica (L.) Gaertn”, HIUJS, vol 31, tr 111–120, tháng 9 2024.

Số

Chuyên mục

DƯỢC HỌC

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả