Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Các tác giả

  • Trần Vinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Nguyễn Ngọc Gia Khánh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.28.2024.590

Từ khóa:

thương hiệu trường đại học, giá trị thương hiệu, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Tóm tắt

Mục tiêu trọng tâm của Nghiên cứu nhằm đánh giá những nhân tố tác động đến giá trị thương hiệu của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Kết quả phân tích cho thấy: Giá trị thương hiệu của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chịu tác động cùng chiều của năm yếu tố. Các yếu tố đó là: Sự sẵn sàng trải nghiệm; Sự phù hợp; Chất lượng cảm nhận; Lòng ham muốn thương hiệu; Lòng trung thành thương hiệu. Các thang đo đạt yêu cầu về độ tin cậy. Các biến quan sát trong dữ liệu nghiên cứu phân tích có sự tương quan với nhau và có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê. Kết quả phân tích nghiên cứu các biến độc lập, xác định năm thang đo. Kết quả phân tích nhân tố khám phá của thang đo biến độc lập và thang đo biến phụ thuộc đã cho kết quả đạt yêu cầu về mối quan hệ thống kê giữa các biến có ý nghĩa. Kết quả hồi quy cho thấy các hệ số hồi quy điều có ý nghĩa thống kê với độ tin cậy 95%, các kiểm định của mô hình đã cho kết quả đạt yêu cầu, giả thiết nghiên cứu đưa ra là phù hợp. Tất cả các biến độc lập điều có ảnh hưởng lên biến phụ thuộc một cách có ý nghĩa thống kê. Kết quả hồi quy không vi phạm giả thiết của mô hình hồi quy OLS về đa cộng tuyến, giả thiết về tự tương quan, hiện tượng phương sai phần dư thay đổi. Kết quả kiểm định cho thấy không có sự thay đổi giữa các nhóm khác nhau theo giới tính, đối tượng khảo sát đối với giá trị thương hiệu. Từ kết quả nghiên cứu và kết quả thảo luận chuyên gia, tác giả đưa ra những hàm ý quản trị của đề tài nghiên cứu nhằm nâng cao sự giá trị thương hiệu của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Abstract

The study's main objective is to evaluate the factors affecting the brand value of Hong Bang International University. The analysis results show that five factors influence the practical value of Hong Bang International University. Those factors are Willingness to experience, Conformity, Perceived quality, Lust for efficiency, and Brand Loyalty. The scales meet the requirements for reliability. The variables observed in the analytical research data are interrelated and have statistically significant relationships—the results of the analysis study independent variables defining five scales. The results of the discovery factor analysis of the independence variable scale and the dependent variable scale gave satisfactory results in terms of statistical relationships between significant variables. The regression results showed that the regression coefficients were statistically significant with 95% confidence, and the model's tests gave satisfactory results, the research design is appropriate. The regression model is consistent with actual research data. The regression results do not violate the hypothesis of the OLS regression model of linear multi-additiveness. The assumption of self-relation is the current part of the change. The inspection results showed no variation between different groups by gender concerning the value of the survey. From the research results and the results of expert discussions, the author offers the management implications of the research topic to improve the value of Hong Bang International University.

Tài liệu tham khảo

[1] W. M. Lim, T. W. Jee, và E. C. De Run, "Strategic brand management for higher education institutions with graduate degree programs: Empirical insights from the higher education marketing mix," Journal of Strategic Marketing, vol. 28, no. 3, pp. 225-245, 2020.

DOI: https://doi.org/10.1080/0965254X.2018.1496131

[2] R. Bennett, R. Ali-Choudhury, và S. Savani, "Defining the components of a university brand: A qualitative investigation," International Conference of Higher Education Marketing, NY City, 2008.

[3] M. Pinar, "University Branding and Measuring Brand Equity: Conceptual Framework and Empirical Studiesvol 5, số p.h Ek, tr 1–5, 2010.," The Journal of International Scientific Researches, vol. 5, no. 2, pp. 1-5, 2010.

DOI: https://doi.org/10.23834/isrjournal.839937

[4] J. L. Aaker, "Dimensions of Brand Personality," Journal of Marketing Research, vol. 34, no. 3, pp. 347-356, 1997.

DOI: https://doi.org/10.1177/002224379703400304

[5] K. L. Keller, "Conceptualizing, Measuring, and Managing Customer-Based Brand Equity," Journal of Marketing, vol. 57, no. 1, pp. 1-22, 1993.

[6] T. Gad, 4-D branding: Cracking the corporate code of the network economy., NY: Pearson Education, 2001.

[7] R. E. A.-G. K. P. v. C. P. D. Dean, "Internal brand co-creation: The experiential brand meaning cycle in higher education," Journal of business research, vol. 69, no. 8, pp. 3041-3048, 2016.

DOI: https://doi.org/10.1016/j.jbusres.2016.01.019

[8] E. S. D. G. v. L. W. J. A. Mirzaei, "Brand associations in the higher education sector: The difference between shared and owned associations," Journal of Brand Manage,ent, vol. 23, no. 4, pp. 419-438, 2016.

DOI: https://doi.org/10.1057/bm.2016.14

[9] T. G. v. C. B. M. Pinar, "Examining the relationship between brand equity dimensions and university brand equity: An empirical study in Turkey," International Journal of Educational Management, vol. 34, no. 7, pp. 1119-1141, 2020.

DOI: https://doi.org/10.1108/IJEM-08-2019-0313

[10] T. G. v. M. Pinar, "An empirical study of the dynamic relationships between the core and supporting brand equity dimensions in higher education," Journal of Applied Research in Higher Education, vol. 13, no. 3, pp. 710-740, 2021.

DOI: https://doi.org/10.1108/JARHE-04-2020-0097

[11] D. T. N. v. T. M. T. Nguyen, Scientific Research Marketing, Ho Chi Minh City: Labor–Social Publishing, 2011.

[12] Sỹ N. T. và Mai N. T, "Ảnh hưởng của quảng cáo đến hình ảnh và danh tiếng thương hiệu trường Đại học Ngoại thương," Tạp chí Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, vol. 10, no. 3, pp. 75-84, 2015.

[13] K. L. Keller, "Conceptualizing, Measuring, and Managing Customer-Based Brand Equity," Journal of Marketing, vol. 57, no. 1, pp. 1-22, 1993.

DOI: https://doi.org/10.1177/002224299305700101

[14] Q. H. Le, "Factors Affecting Brand Values of Private Universities: A Case Study of Ho Chi Minh City University of Technology (HUTECH)," The Journal of Asian Finance, Economics and Business, vol. 6, no. 1, pp. 159-167, 2019.

DOI: https://doi.org/10.13106/jafeb.2019.vol6.no1.159

[15] Keller, K.L., Brexendorf, T.O., Measuring Brand Equity., in Springer Reference Wirtschaft , Handbuch Markenführung, Springer Gabler, Wiesbaden, 2019, pp. 1409-1439.

DOI: https://doi.org/10.1007/978-3-658-13342-9_72

[16] Hoàng Trọng và Chu Nguyễn Mộng Ngọc, Phân tích dữ liệu nghiên cứu với SPSS, Hà Nội: NXB Hồng Đức, 2008.

Tải xuống

Số lượt xem: 207
Tải xuống: 68

Đã xuất bản

04.07.2024

Cách trích dẫn

[1]
T. V. Trần Vinh và N. N. G. K. Nguyễn Ngọc Gia Khánh, “Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng”, HIUJS, vol 28, tháng 7 2024.

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ

Các bài báo tương tự

1 2 > >> 

Bạn cũng có thể bắt đầu một tìm kiếm tương tự nâng cao cho bài báo này.