Chiết xuất và đánh giá hoạt tính kháng ung thư của thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora) ở vùng Thất Sơn - An Giang

Các tác giả

  • Hồ Thị Thạch Thúy Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Lê Thị Tường Vi Bệnh viện Nhi đồng thành phố
  • Đặng Thị Lệ Thủy Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Lý Hồng Hương Hạ Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Phạm Cảnh Em Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.26.2023.530

Từ khóa:

Kaempferia parviflora, hàm lượng phenolic, hàm lượng flavonoid, kháng ung thư

Tóm tắt

Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker được biết đến là gừng đen hay ở Việt Nam gọi là Ngải tím, là một loại cây nổi tiếng thuộc họ Zingiberaceae, được dân gian dùng chữa đau bụng, nhuận tràng, vết thương và tiêu chảy. Kaempferia parviflora đã được chứng minh có một số tác dụng dược lý bao gồm chống co thắt, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng ung thư. Trong nghiên cứu này, mục đích là khảo sát hàm lượng phenolic tổng (TPC) và hàm lượng flavonoid tổng (TFC) cũng như đánh giá hoạt tính kháng ung thư in vitro của cao chiết Ngải tím tại vùng Thất Sơn - An Giang với các dung môi chiết xuất khác nhau bằng phương pháp thông thường. Kết quả cho thấy cao chiết ethanol cho hiệu suất chiết tốt (18.39%) cũng như hàm lượng TPC (82.06 mg GAE/g) và TFC (70.95 mg QE/g) cao so với các cao chiết khác. Đặc biệt, cao chiết ethanol còn thể hiện hoạt tính kháng ung thư in vitro tốt trên các dòng tế bào MCF7, T47D, SKOV3, TOV-21G và Hela với giá trị IC50 nằm trong khoảng từ 31.67 đến 518.06 µg/mL so với thuốc đối chứng paclitaxel (IC50 = 0.12-5.38 µg/mL). Do đó, những phát hiện này cung cấp bằng chứng về hoạt tính kháng ung thư của cao xuất ethanol Kaempferia parviflora trên các dòng tế bào ung thư vú, cổ tử cung và buồng trứng, đồng thời gợi ý khả năng sử dụng cao chiết như một phương pháp thay thế để phòng ngừa và điều trị ung thư ở phụ nữ.

Abstract

Kaempferia parviflora Wall. Ex Baker, also known as black ginger or in Vietnam as “Ngải tím”, is a well-known Zingiberaceae plant traditionally used to treat abdominal pain, diarrhea, laxative and wound healing. Kaempferia parviflora has been demonstrated to have several pharmacological effects including anti-plasmodial, anti-fungal, antimicrobial, and anti-cancer properties. In this study, the aim was to investigate total phenolic content (TPC) and total flavonoid content (TFC) as well as to evaluate the in vitro anticancer activity of black ginger extract in That Son area – An Giang with different extract solvents using conventional method. The results showed that ethanol extract showed good extraction yield (18.39%) as well as high content of TPC (82.06 mg GAE/g) and TFC (70.95 mg QE/g) compared to other extract. In particular, ethanol extract also exhibited in vitro anticancer activity against MCF7, T47D, SKOV3, TOV-21G và Hela cell lines with IC50 values in the range between 31.67 and 518.06 µg/mL compared to reference drug paclitaxel (IC50 = 0.12-5.38 µg/mL). Therefore, these findings provide evidence revealing the potent anticancer activity of Kaempferia parviflora ethanol extract against human breast, cervical, and ovarian cancer cell lines, and suggest its potential use as an alternative way for cancer prevention and therapy in women.

Tài liệu tham khảo

[1] F. Bray, J. Ferlay, I. Soerjomataram, R. L. Siegel, L. A. Torre and A. Jemal, “Global cancer statistics 2018: GLOBOCAN estimates of incidence and mortality worldwide for 36 cancers in 185 countries,” CA Cancer J. Clin., vol. 68, pp. 394-424, 2018.

DOI: https://doi.org/10.3322/caac.21492

[2] K. Unger-Saldaña, “Challenges to the early diagnosis and treatment of breast cancer in developing countries,” World J. Clin. Oncol., vol. 5, p. 465, 2014.

DOI: https://doi.org/10.5306/wjco.v5.i3.465

[3] A. I. Elshamy, T. A. Mohamed, A. F. Essa, A. M. Abd-ElGawad, A. S. Alqahtani, A. A. Shahat, T. Yoneyama, A. R. H. Farrag, M. Noji, H. R. El-Seedi, A. Umeyama, P. W. Paré, M. F. Hegazy, “Recent advances in Kaempferia phytochemistry and biological activity: A comprehensive review,” Nutrients., vol. 11, p. 2396, 2019.

DOI: https://doi.org/10.3390/nu11102396

[4] I. Hairunisa, M. F. A. Bakar, M. Da'i, F. I. A. Bakar and E. S. Syamsul, “Cytotoxic activity, anti-migration and in silico study of black ginger (Kaempferia parviflora) extract against breast cancer cell,” Cancers (Basel), vol. 15, p. 2785, 2023.

DOI: https://doi.org/10.3390/cancers15102785

[5] P. Sitthichai, S. Chanpirom, T. Maneerat, R. Charoensup, T. Tree-Udom, P. Pintathong, S. Laphookhieo and T. Sripisut, “Kaempferia parviflora rhizome extract as potential anti-acne ingredient,” Molecules, vol. 27, p. 4401, 2022.

DOI: https://doi.org/10.3390/molecules27144401

[6] Z. A. Rahman, S. A. Shukor, H. Abbas, C. A. Machap, M. S. B. Alias, R. Mirad, A. N. Othman, “Optimization of extraction conditions for total phenolics and total flavonoids from Kaempferia parviflora rhizomes,” Adv. Biosci Biotechnol., vol. 9, pp. 205-214, 2018.

[7] S. Paramee, S. Sookkhee, C. Sakonwasun, M. Na Takuathung, P. Mungkornasawakul, W. Nimlamool and S. Potikanond, “Anti-cancer effects of Kaempferia parviflora on ovarian cancer SKOV3 cells,” BMC Complement Altern Med., vol. 18, p. 178, 2018.

DOI: https://doi.org/10.1186/s12906-018-2241-6

[8] S. Potikanond, S. Sookkhee, M. Na Takuathung, P. Mungkornasawakul, N. Wikan, D. R. Smith, W. Nimlamool, “Kaempferia parviflora extract exhibits anti-cancer activity against HeLa cervical cancer cells,” Front Pharmacol., vol. 8, p. 630, 2017.

DOI: https://doi.org/10.3389/fphar.2017.00630

[9] Trần Hùng, “Phương pháp nghiên cứu dược liệu,” Bộ môn Dược liệu - Khoa Dược: Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, tr. 25-49, 2014.

[10] K. Slinkard and V. L. Singleton, “Total phenol analysis: automation and comparison with manual methods,” American Enol. Viticul., vol. 28, no. 1, pp. 49-55, 1977.

DOI: https://doi.org/10.5344/ajev.1977.28.1.49

[11] S. Atun and R. Arianingrum, “Anticancer activity of bioactive compounds from Kaempferia rotunda rhizome against human breast cancer,” Inter. J. Pharm. Phytochem. Res., vol. 7, pp. 262-269, 2015.

[12] Z. A. Rahman, S. A. Shukor, H. Abbas, C. A. L. Machap, M. S. B. Alias, R. Mirad, S. Sofiyanand and A. N. Othman, “Optimization of extraction conditions for total phenolics and total flavonoids from Kaempferia parviflora rhizomes,” Adv. Biosci. Biotech., vol. 9, pp. 205-214, 2018.

DOI: https://doi.org/10.4236/abb.2018.95014

Tải xuống

Số lượt xem: 722
Tải xuống: 107

Đã xuất bản

24.11.2023

Cách trích dẫn

[1]
H. T. T. T. Hồ Thị Thạch Thúy, L. T. T. V. Lê Thị Tường Vi, Đặng T. L. T. Đặng Thị Lệ Thủy, L. H. H. H. Lý Hồng Hương Hạ, và P. C. E. Phạm Cảnh Em, “Chiết xuất và đánh giá hoạt tính kháng ung thư của thân rễ Ngải tím (Kaempferia parviflora) ở vùng Thất Sơn - An Giang”, HIUJS, vol 26, tr 85–92, tháng 11 2023.

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC SỨC KHOẺ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 > >>