Nghiên cứu điều kiện nông hóa và thổ nhưỡng của cây Cải (họ Brassicaceae) trồng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Ngọc Ẩn Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
DOI: https://doi.org/10.59294/HIUJS.26.2023.542

Từ khóa:

Kim loại nặng, sức khỏe, bổ dưỡng, ô nhiễm, rau cải

Tóm tắt

Từ xưa đến nay, rau luôn là thực phẩm cần thiết hàng ngày của con người, ông bà ta có nói câu: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Hiện nay, các mặt hàng rau ở chợ hoặc các cửa hàng ngày càng đa dạng, phong phú; trong khi người bán càng phục vụ nhiều, sản lượng cao, người ta đã sử dụng nhiều phân bón hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nên chất lượng rau giảm, không đảm bảo an toàn. Ở vùng núi Tà Ngào, người ta ít trồng rau, một số dân tộc thiểu số đi vào rừng thu hoạch các sản phẩm trong rừng, hái cây cỏ nên đã khiến cho các giống loài càng ngày càng bị mất, thực vật không còn nhiều, hoang sơ. Do đó, chúng tôi phân tích đất, nước, nghiên cứu các điều kiện về nông hóa – thổ nhưỡng để trồng rau sạch, chăm sóc, bón phân, tưới nước (ở đây trồng củ cải, cải xanh, cải bẹ trắng và cải ngọt…), hạn chế tối đa việc dùng hóa chất như: không dùng thuốc trừ sâu rầy, thuốc diệt cỏ, không dùng phân hóa học mà chỉ sử dụng phân hữu cơ, tro trấu, các thực vật và sò ốc, rong…để phục vụ nhân dân. Vùng nghiên cứu là xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Abstract

Since formerly to now, the vegetables are usually the foods that are necessary everyday of the men, ours ancestors has a phrase that “when everyone is hungry, he eats vegetables; when he is ill, he uses the medicaments”. At the present time, the kinds of vegetables in the market or in the shops are, more and more, a diversity, abundant, while the sellers serve very much, a quantity is high, everybody used many chemical fertilizers, insecticides…, therefore, a quality of vegetables is diminished, its are not safe. At the mountain of Ta Ngao, everybody plants the vegetables rarely, the ethnic mimorities go to the forest, they harvest the product here, gather trees, herbs, therefore, many species, and kinds are lost, the vegetations did not remain, neglected. So, we analyse the soil, water, we study about the conditions of fertilizers and soils to plant the clean vegetables (here we plant Radit navets, Cheneses), we limit an utilisation of the mechicals in order to serve the people such as: no insecticides, no herbicides, or no mechical fertilizer. We use only the organic fertilizers, powder lime, ash of husk, wild trees, oyster shells, algaes.

Tài liệu tham khảo

[1] Ủy Ban Nhân Dân huyện Bảo Lâm, “Báo cáo hành chánh huyện Bảo Lâm”, Lâm Đồng, 2015.

[2] N.T.N.Ẩn, “Nghiên cứu rau sạch vùng đồi và cách trồng” để phục vụ nhân dân”, TP.HCM: NXB Nông Nghiệp, 2022.

[3] Tài liệu “Qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Bảo Lâm – Tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2015 – 2020”, trang 11, 2020.

[4] P. H. Hộ, “Cây cỏ vị thuốc ở Việt Nam”, TP.HCM: NXB Trẻ, 2006.

[5] N. V. Uyển, “Vườn rau sạch - Một mô hình nông nghiệp sinh thái cấp bách”, TP.HCM: NXB Nông Nghiệp, 1995.

[6] N.M.Chinh và ctg:“Bệnh hại cây trồng”, TP.HCM: NXB Nông Nghiệp, 2005.

[7] N.T.N.Ẩn, “Nghiên cứu môi trường trồng rau sạch để phục vụ nhân dân”, TP.HCM: NXB Nông Nghiệp, 2020.

Tải xuống

Số lượt xem: 694
Tải xuống: 139

Đã xuất bản

24.11.2023

Cách trích dẫn

[1]
N. T. N. Ẩn Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, “Nghiên cứu điều kiện nông hóa và thổ nhưỡng của cây Cải (họ Brassicaceae) trồng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng”, HIUJS, vol 26, tr 187–194, tháng 11 2023.

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ