Nghiên cứu điều chế hỗn hợp xịt thơm miệng từ tinh dầu sản xuất tại tỉnh Đồng Tháp năm 2021-2022

Các tác giả

  • Châu Thị Thúy Hằng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp
  • Đường Thị Diệu Hiền Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp

Từ khóa:

hỗn hợp xịt thơm miệng, tinh dầu

Tóm tắt

Ngày nay, xu thế người tiêu dùng đang hướng đến lựa chọn sử dụng các sản phm có nguồn gốc từ tự nhiên đặc biệt là tinh dầu, việc điều chế hỗn hợp xịt thơm miệng từ tinh dầu sản xuất tại tỉnh Đồng Tháp là một việc cần thiết, nhằm tạo ra một sản phẩm từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả; đồng thời, nâng cao giá trị cho tinh dầu được sản xuất tại Đồng Tháp. Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng công thức, tiêu chuẩn cơ sở hỗn hợp xịt thơm miệng từ một số loại tinh dầu sản xuất tại tỉnh Đồng Tháp như Quế, Đinh Hương, Bạch đàn, Bạc Hà. Đề tài tiến hành thiết lập các công thức với thành phần tinh dầu khác nhau bào chế thành các sản phẩm rồi tiến hành đánh giá cảm quan, mùi, vị bằng thang đo Hedonic trên 100 người để lựa chọn công thức mùi vị được đánh giá có số điểm cao nhất. Khi thành phần của tinh dầu quế chiếm tỷ lệ càng cao thì mùi và vị của sản phẩm càng được đánh giá cao như vậy tinh dầu quế là tinh dầu chính trong sản phẩm để phối trộn với các tinh dầu còn lại, đặc biệt sự phối hợp giữa tinh dầu quế và tinh dầu bạch đàn cho mùi vị tốt hơn so với việc phối hợp với tinh dầu hương nhu. Kết quả đã xây dựng được công thức của hỗn hợp xịt thơm miệng từ các loại tinh dầu gồm: Tinh dầu quế, Tinh dầu bạch đàn, Menthol, Polysorbate 20, Polysorbate 80, Ethanol 99.5%, Glycerin, Mannitol, Sorbitol 70%, Nước cất vừa đủ. Hỗn hợp xịt thơm miệng sau khi điều chế được tiến hành đánh giá cảm quan, kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh trên ba chủng Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus faecalis và kiểm tra chỉ tiêu kim loại nặng Asen (As), Chì (Pb). Đồng thời, nghiên cứu đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của hỗn hợp xịt thơm miệng.

Tải xuống

Số lượt xem: 244
Tải xuống: 213

Đã xuất bản

24.12.2022

Cách trích dẫn

[1]
C. T. T. Hằng và Đường T. D. Hiền, “Nghiên cứu điều chế hỗn hợp xịt thơm miệng từ tinh dầu sản xuất tại tỉnh Đồng Tháp năm 2021-2022”, HIUJS, số p.h ĐẶC BIỆT, tr 214–224, tháng 12 2022.

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC SỨC KHOẺ