ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP PHONG BẾ THẦN KINH Ở MẶT PHẲNG CƠ NGANG BỤNG SAU MỔ LẤY THAI - Thúy, Ngô Thị; Thục, Trần Thị Đoan; Lợi, Nguyễn Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đau sau mổ lấy thai ảnh hưởng đến sự phục hồi của sản phụ. Phong bế thần kinh mặt phẳng cơ ngang bụng (TAP-Block) là một kỹ thuật giảm đau vùng khả thi, cần được đánh giá hiệu quả một cách hệ thống. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả giảm đau, mức độ an toàn và khả năng thúc đẩy vận động sớm của phương pháp TAP-Block dưới siêu âm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng trên 99 sản phụ mổ lấy thai tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ 4/2025 đến 10/2025, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Hiệu quả giảm đau được đánh giá bằng điểm VAS, nhu cầu dùng thuốc giải cứu và thời gian vận động sau mổ. Kết quả: Nhóm TAP có điểm VAS thấp hơn khi nghỉ ngơi (2 - 20 giờ sau mổ) và khi vận động (2 - 16 giờ sau mổ) (p < 0.05). Thời gian vận động trung bình nhóm TAP sớm hơn 4.5 giờ (CI 95% [3.01 - 5.62]) (p < 0.001); không có sản phụ nào cần thuốc giảm đau giải cứu (p = 0.056); và không ghi nhận biến chứng. Kết luận: TAP-Block dưới siêu âm là một phương pháp giảm đau an toàn và hiệu quả, giúp kiểm soát tốt cơn đau sau mổ lấy thai, có xu hướng giảm nhu cầu sử dụng opioid và thúc đẩy quá trình phục hồi vận động sớm.