Tác động của mạng xã hội đối với kỹ năng viết của sinh viên không chuyên tiếng Anh tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Khoa, Nguyễn Yến; Ngọc, Ngô Thảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Việc sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Nghiên cứu này tìm hiểu tác động của Facebook đến kỹ năng viết tiếng Anh của sinh viên không chuyên tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Phương pháp nghiên cứu hỗn hợp được áp dụng, bao gồm thực nghiệm tiền kiểm - hậu kiểm và thảo luận nhóm. Cuộc thực nghiệm đo lường sự thay đổi kỹ năng viết trước và sau khi thực hành viết trên Facebook. Kết quả cho thấy sinh viên có thái độ tích cực khi sử dụng Facebook như một công cụ học tập nhờ tính linh hoạt và khả năng tiếp cận. Về kỹ năng, người học cải thiện rõ ở nội dung, tổ chức và từ vựng. Tuy nhiên, ngữ pháp và phong cách viết học thuật vẫn còn hạn chế. Điều này cho thấy mạng xã hội có thể hỗ trợ phát triển kỹ năng viết, nhưng cần định hướng và hướng dẫn phù hợp để đạt hiệu quả cao trong học thuật. Nghiên cứu khuyến nghị mở rộng đối tượng, đánh giá tác động lâu dài và thử nghiệm thêm các mạng xã hội khác để hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả hơn.