Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ trên sản phụ mổ lấy thai được sử dụng kháng sinh dự phòng Cefazolin tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Thúy, Ngô Thị; Loan, Võ Thị Diệu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn vết mổ là một trong những biến chứng phổ biến sau phẫu thuật lấy thai, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sản phụ và chi phí điều trị. Việc sử dụng kháng sinh dự phòng Cefazolin có vai trò quan trọng trong giảm thiểu nguy cơ này, nhưng cần xác định rõ tỷ lệ nhiễm khuẩn và các yếu tố nguy cơ để cải thiện chất lượng chăm sóc. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ và các yếu tố nguy cơ liên quan ở sản phụ mổ lấy thai sử dụng kháng sinh dự phòng Cefazolin tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 353 sản phụ mổ từ tháng 4/2024 đến tháng 8/2024. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ là 1.1% (CI 95%: 0.3 – 2.3), tỷ lệ lành vết thương là 98.9% (CI 95%: 97.5 – 99.7). Nhiễm khuẩn vết mổ nông có 3 sản phụ (0.8 %), nhiễm khuẩn vết mổ sâu có 1 sản phụ (0.3%). Không có sản phụ nhiễm khuẩn tạng và cơ quan cơ thể. Không tìm thấy yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ trong nghiên cứu này. Kết luận: Kháng sinh dự phòng Cefazolin 2g liều duy nhất trước rạch da 30 phút có hiệu quả dự phòng nhiễm khuẩn vết mổ lấy thai.