Nghiên cứu chế tạo sợi huyết giàu tiểu cầu đông khô - Thảo, Thái Hoàng Phước; Hoan, Đoàn Ngọc; Khôi, Lê Minh; Nguyễn Thị Hiệp, Nguyễn Thị Hiệp (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Sợi huyết giàu tiểu cầu (PRF) là sản phẩm tự thân chiết xuất từ máu toàn phần đã được sử dụng như vật liệu tái tạo tự thân. Việc sử dụng PRF còn hạn chế do thời gian phân huỷ nhanh và tính ổn định cơ học thấp. Mục tiêu của nghiên cứu này là chế tạo sợi huyết giàu tiểu cầu dạng đông khô và xác định tính chất hóa học của chúng sau khi chế tạo. Một tình nguyện viên, khoẻ mạnh, không ghi nhận bệnh lý toàn thân hay lây nhiễm được lấy máu toàn phần A-PRF và S-PRF. 10mL máu toàn phần được quay ly tâm lần lượt với lực quay 250g trong 14 phút và 200g trong 14 phút. Lớp PRF được thu về và được đông khô bằng cách lưu trữ ở nhiệt độ -80oC qua đêm và sấy khô bằng máy đông khô Labconco ở -51oC trong 12 giờ. Các mẫu PRF đông khô (Ly-APRF và Ly-SPRF) được kiểm tra lần lượt bằng kính hiển vi điện tử quét và phương pháp phổ hồng ngoại biến đổi Fourier. Hình ảnh SEM thể hiện cấu trúc sợi huyết còn lưu giữ sau quá trìnhh đông khô. FTIR cho thấy các nhóm amide I, II, III tương đồng giữa Ly-APRF và Ly-SPRF. Việc đông khô PRF là phương pháp tiềm năng để cải thiện tính chất và lưu trữ vật liệu tự thân này.