Vận dụng phương pháp học theo dự án vào giảng dạy truyền thông trong thời đại số - My, Nguyễn Ngọc Hạnh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Phương pháp học theo dự án (Project-based learning - PBL) là phương pháp dạy học tiên tiến, chủ động, đặt trọng tâm vào việc tìm hiểu và giải quyết các vấn đề thực tế dựa trên lý thuyết đã được trình bày trong môn học. Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, ngành Truyền thông đa phương tiện và Quan hệ công chúng là hai ngành học thuộc Khoa Khoa học xã hội, mang tính chất khoa học liên ngành và chú trọng đào tạo kỹ năng, sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội. Bài báo này sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính như nghiên cứu tài liệu và khảo sát sinh viên nhằm khái quát hóa phương pháp học tập theo dự án, đặc điểm của phương pháp cũng như việc vận dụng nó khảo sát trong hoạt động giảng dạy khoa học truyền thông trong sự biến đổi không ngừng của thời đại số. Tác giả cũng nêu một số gợi ý cho việc giảng dạy lấy người học làm trung tâm. Người dạy cung cấp những kiến thức cốt lõi, tiết giảm tối đa hoạt động thuyết giảng, thay vào đó là phối hợp hướng dẫn, theo dõi sinh viên thực hiện dự án, đa dạng hóa phương thức dạy học.