Đánh giá hiệu quả của siêu âm dựa trên hệ thống phân loại ACR TI-RADS 2017 trong chẩn đoán tổn thương dạng nốt tuyến giáp - Thạch, Lê Thị Ngọc; Thảo, Bùi Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đã gia tăng trong vài thập kỷ qua tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam. Việc áp dụng hệ thống phân loại ACR TI-RADS 2017 (American College of Radiology Thyroid Imaging Reporting and Data System) giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, tránh những can thiệp không cần thiết, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả siêu âm dựa trên hệ thống phân loại ACR TI-RADS 2017 trong chẩn đoán tổn thương dạng nốt tuyến giáp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu được thực hiện trên bệnh nhân có kết quả siêu âm chẩn đoán tổn thương dạng nốt tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai. Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện trên 31 bệnh nhân với tỷ lệ mắc bệnh của nữ cao hơn nam với nữ/nam là 5.2. Độ tuổi trung bình của nhóm ác tính là 50,16. Nguy cơ ác tính của hệ thống ACR TI-RADS 2017 tăng dần từ TI-RADS 1 đến TI-RADS 5 là 0%, 0%, 0%, 36.8%, 63.2%. Kết luận: Hệ thống phân loại ACR TI-RADS 2017 giúp đánh giá tổn thương dạng nốt tuyến giáp để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến giáp hiệu quả, dễ áp dụng.