Khảo sát sự thay đổi số lượng tiểu cầu theo thời gian và nhiệt độ bảo quản - Xuân, Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Tiểu cầu là những mảnh tế bào không nhân, có kích thước nhỏ bé nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đông máu. Khi mạch máu bị tổn thương, tiểu cầu nhanh chóng tập hợp lại, kết dính với nhau và các yếu tố đông máu khác để hình thành cục máu đông bịt kín vết thương, ngăn chặn sự mất máu. Các chỉ số tiểu cầu như số lượng tiểu cầu (PLT - Platelet), thể tích trung bình tiểu cầu (MPV - mean platelet volume) là những xét nghiệm đơn giản, nhanh chóng và có chi phí hợp lý được sử dụng để đánh giá đông máu và sàng lọc các bệnh lý liên quan đến tiểu cầu, chẳng hạn như giảm tiểu cầu, tăng tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá sự ổn định của số lượng và thể tích trung bình tiểu cầu trong các mẫu máu ngoại vi khi bảo quản ở nhiệt độ phòng (25°C ± 2°C) so với bảo quản lạnh (4°C ± 2°C). Chúng tôi tiến hành phân tích trên 36 mẫu máu ngoại vi thu thập từ các tình nguyện viên khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng tiểu cầu và thể tích trung bình tiểu cầu không có sự thay đổi đáng kể khi bảo quản mẫu ở nhiệt độ phòng (25°C ± 2°C) trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này gợi ý rằng việc bảo quản lạnh mẫu máu trước khi tiến hành xét nghiệm tiểu cầu là không cần thiết, giúp đơn giản hóa quy trình xét nghiệm và giảm chi phí.