PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG ỨNG DỤNG HỖ TRỢ HỌC TẬP DỰA TRÊN CHATGPT API - Long , Hoàng Ngọc; Thịnh , Nguyễn Đức; Thưởng, Lê Danh; Đăng, Võ Hải; Việt, Tô Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trong thời gian gần đây, ChatGPT, một mô hình ngôn ngữ lớn (large language model) được phát triển bởi OpenAI, đã thu hút sự quan tâm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và giáo dục không phải là ngoại lệ. Việc sử dụng ChatGPT trong quá trình học tập đã trở nên phổ biến và công cụ này có tiềm năng nhất định trong quá trình học tập của sinh viên ở trường đại học. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và truy vấn kiến thức của các môn học cơ sở ngành hay chuyên ngành ở bậc đại học dựa trên ChatGPT đôi khi sẽ cho kết quả không như mong đợi. Để khai thác tối đa tiềm năng của ChatGPT, điều quan trọng là cần hiểu rõ cách tinh chỉnh các lời nhắc đầu vào (prompt engineering), các kỹ thuật tinh chỉnh, và hoạt động của API (Application Programming Interface) được cung cấp bởi OpenAI để tạo ra phản hồi mong muốn từ mô hình AI hiện đại này. Nghiên cứu này sử dụng các kỹ thuật như prompting, pre-prompt, function call và fine-tuning để giải quyết một số hạn chế thường gặp khi sử dụng trực tiếp ChatGPT. Tiến đến, bài báo sẽ trình bày thiết kế và triển khai ứng dụng web có tích hợp ChatGPT API hỗ trợ học tập kiến thức một môn học cơ sở ngành Công nghệ thông tin.