Điều trị viêm xương khớp ở khớp thái dương hàm: Báo cáo ca lâm sàng - Phượng, Đoàn Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Giới thiệu: Viêm xương khớp ở khớp thái dương hàm gây ra các thay đổi vĩnh viễn trên cấu trúc xương của khớp, đau, và giới hạn vận động hàm. Nghiên cứu này nhằm chứng tỏ hiệu quả của các phương thức điều trị không xâm lấn trên viêm xương khớp tiến triển và việc loại bỏ cản trở cắn khớp gây quá tải lực lên khớp trong việc trì hoãn sự tiến triển bệnh. Vật liệu và phương pháp: Bài báo này mô tả trường hợp bệnh nhân nữ 42 tuổi đau ở vùng trước tai, má, cổ và vai phải. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm xương khớp khớp thái dương hàm phải, thoái hóa khớp trái; đồng co cơ bảo vệ ở cơ cắn, cơ thang phải; và rối loạn khớp cắn (Cắn sâu 100%, mòn nhiều các răng trước do tiếp xúc không ổn định ở vùng răng trước). Điều trị ban đầu với các phương thức không xâm lấn, sau đó phục hình cố định trên các răng dưới có nâng kích thước dọc ở tương quan trung tâm để tạo tiếp xúc ổn định cho khớp cắn. Kết quả và kết luận: Các phương thức điều trị không xâm lấn giúp loại bỏ đau, tăng độ há miệng. Phục hình cố định giúp tạo tiếp xúc khớp cắn ổn định, bệnh nhân ăn nhai thoải mái hơn, và tình trạng bệnh được kiểm soát trong một thời gian dài.