Phân tích tình hình tương tác thuốc trong đơn thuốc điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố - Em , Phạm Cảnh; Trung, Nguyễn Quốc; Vi, Lê Thị Tường (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Các tương tác thuốc - thuốc tiềm năng (DDI) làm cho bệnh nhân gặp rủi ro về tác dụng phụ hoặc mất tác dụng điều trị. Mục tiêu: Nghiên cứu hiện tại nhằm mục đích mô tả sự xuất hiện của các phối hợp thuốc có khả năng tương tác ở mức độ nghiêm trọng trở lên. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng phương pháp hồi cứu mô tả cắt ngang, dựa trên dữ liệu được thu thập từ các đơn thuốc ngoại trú ở bệnh nhi. Kết quả: Tỷ lệ kê đơn ở bệnh nhi nam (54.6%) cao hơn ở bệnh nhi nữ (45.4%). Tương tự, nhóm bệnh nhi 2 - <60 tháng tuổi (85.3%) có tỷ lệ cao hơn đáng kể (p < 0.05) so với nhóm bệnh nhi ≥ 60 tháng tuổi (14.7%). DDI nghiêm trọng hoặc cao hơn được tìm thấy là 0.54% (n = 545/101,013) với DDI nghiêm trọng là 71.01% (n = 387/545) và DDI chống chỉ định là 28.99% (n = 158/545). Ba cặp DDI phổ biến gồm Fluoroquinolon - Khoáng chất (58.90%), Domperidon - Macrolid (24.95%) và Corticosteroid - Cyclosporin (8.44%) chiếm tỷ lệ cao nhất (>90%). Hơn nữa, giới tính (p = 0.697) và nhóm tuổi (p = 0.081) không cho thấy mối liên quan đáng kể với khả năng xảy ra DDI ở bệnh nhi (p > 0.05). Cơ chế, hậu quả và quản lý tương tác trong từng trường hợp DDI cụ thể cũng được ghi nhận. Kết luận: Kết quả nghiên cứu góp phần nâng cao nhận thức của người kê đơn về DDI tiềm năng khi kê đơn ngoại trú cho trẻ em cũng như thúc đẩy việc sàng lọc đơn thuốc có DDI. Do đó, cần tăng cường công tác thông tin thuốc và hoạt động dược lâm sàng để giảm thiểu tình trạng DDI trong kê đơn ngoại trú.