Các yếu tố tác động đến tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản: Trường hợp các ngân hàng thương mại Việt Nam - Long , Võ Minh; Lượng, Nguyễn Tấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Bài viết đã làm rõ sự tác động của các nhân tố đến tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của các ngân hàng thương mại Việt Nam. Qua đó, tác giả đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm cải thiện tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản và khả năng cạnh tranh của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong tương lai. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của các yếu tố tác động đến tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của các ngân hàng thương mại Việt Nam theo thứ tự giảm dần như sau: CIR- Hệ số chi phí hoạt động; SIZE- Quy mô ngân hàng; RISK- Rủi ro tín dụng; INF- Lạm phát; GDP- Tốc độ tăng trưởng kinh tế; CAP- Tỷ lệ vốn chủ sở hữu; RATE- Lãi suất cho vay; LG- Tốc độ tăng trưởng tín dụng. Yếu tố CAR - Tỷ lệ an toàn vốn không ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của các Ngân hàng thương mại Việt Nam nhưng yếu tố CIR - Hệ số chi phí hoạt động; RISK- Rủi ro tín dụng và INF- Lạm phát ảnh hưởng ngược chiều đến tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản của các ngân hàng thương mại Việt Nam.