Xét nghiệm RNA virus Zika trong mẫu bệnh nhân sốt xuất huyết tại tỉnh Tây Ninh - Diễm, Nguyễn Hà Thúy; Dung, Nguyễn Thị; Mơ, Lương Thị; Nga, Nguyễn Thị; Hồng, Lê Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Bệnh sốt do virus Zika là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính và được lan truyền thông qua vết đốt của muỗi vằn Aedes aegypti và Aedes albopictus. Hiện nay, nhiễm virus Zika không còn là sự kiện y tế cộng động khẩn cấp gây quan ngại quốc tế nhưng những hậu qua do nhiễm virus Zika vẫn là một thách thức y tế cộng đồng. Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika trong bệnh nhân bị sốt chưa rõ nguyên nhân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tây Ninh năm 2022 - 2023. Phân tích tổng 484 mẫu bằng phương pháp realtime RT-PCR sử dụng enzyme SuperScript IV RT. Mẫu chứng dương là chủng virus ZIKV đã được phân lập bất hoạt. Mồi và Probe được sử dụng theo quy trình Bộ Y tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm virus Zika tập trung nhiều nhất ở độ tuổi 15 - 60 là 55.11% (46/90). Huyện Tân Châu chiếm tỷ lệ dương tính nhiều hơn với 21.69%.