Đánh giá một số đặc tính của màng lọc hướng đến khả năng tái sử dụng khẩu trang N95 - Duyên , Huỳnh Thị Mỹ; Ngọc , Lê Thị Minh; Phước , Lê Hữu; Lê, Trần Thị Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Khẩu trang N95 được dùng cho cán bộ y tế vì có khả năng lọc được 95% bụi mịn có kích thước 0.3 µm trong không khí. Chi phí cho sử dụng khẩu trang N95 là rất lớn. Việc tái sử dụng khẩu trang N95 được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và giảm lượng rác thải y tế, góp phần bảo vệ môi trường. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu ảnh hưởng của một số phương pháp khử nhiễm lên hình thái, cấu trúc, phẩm chất màng lọc trong khẩu trang N95 và xác định số lần tái sử dụng an toàn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khẩu trang N95 được khử nhiễm và đánh giá phẩm chất màng lọc bằng cách khảo sát hình thái và đánh giá hiệu quả lọc. Phương pháp khử nhiễm tốt nhất sẽ được thực hiện 5 chu kỳ khử nhiễm và đánh giá, từ đó xác định số lần tái sử dụng an toàn. Kết quả: Phương pháp sấy và phương pháp xông hơi ethylene oxide có thể giữ được phẩm chất màng lọc và hiệu quả lọc. Sau 4 chu kỳ sấy và 3 chu kỳ xông hơi ethylene oxide, phẩm chất màng lọc trong khẩu trang có thay đổi. Kết luận: Khẩu trang N95 có thể tái sử dụng tối đa qua 4 chu kỳ bằng phương pháp sấy hoặc 3 chu kỳ bằng phương pháp xông hơi ethylene oxide.