Cập nhật vật liệu gắn nha khoa - Phượng, Văn Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Vật liệu gắn nha khoa đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thành công của phục hình trong lĩnh vực nha khoa phục hồi. Những vật liệu này giúp giữ dính và ổn định phục hình trên cấu trúc răng đã được mài sửa soạn. Việc lựa chọn và ứng dụng vật liệu gắn đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường chức năng và thẩm mỹ dài hạn của phục hình. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ nhưng đến nay chưa có một loại vật liệu gắn phục hình nào có tất cả những tính chất lý tưởng, từ đó thúc đẩy những nỗ lực nghiên cứu và phát triển liên tục để cải thiện hiệu quả lâm sàng và giới thiệu các vật liệu gắn mới trong thực hành nha khoa. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan y văn về các loại vật liệu gắn nha khoa, bài báo này nhằm mục đích thảo luận một cách toàn diện về tính chất vật lý, hóa học, tính kết dính và thẩm mỹ của các loại vật liệu gắn phục hình thường được sử dụng. Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về lịch sử phát triển, tính chất của các loại xi măng gắn nha khoa thông dụng, qua đó đề xuất các chỉ định lâm sàng cho mỗi loại vật liệu dựa trên các đặc tính cụ thể của chúng. Đồng thời cho thấy sự cải tiến của các loại vật liệu gắn truyền thống và sự phát triển của các loại vật liệu gắn mới, giúp tối ưu hóa kết quả điều trị và đảm bảo thành công dài hạn của phục hình trong thực hành nha khoa.