Tổng quan Vai trò kháng thể kích thích tuyến giáp thyroid stimulating immunoglobulin (TSI) ở bệnh nhân cường giáp Basedow - Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Na, Lê Phan Vi; Tài, Huỳnh Quốc; Nhìn, Phan Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Basedow là bệnh lý tuyến giáp do nguyên nhân miễn dịch, đặc trưng bởi cường chức năng tuyến giáp do xuất hiện các tự kháng thể lưu hành trong máu kích thích tế bào nang giáp làm tăng cường tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp vào máu gây nên các biểu hiện nhiễm độc giáp trên lâm sàng [1]. Cơ chế sinh lý bệnh chính là làm thay đổi tính kháng nguyên, trình diện tự kháng nguyên lên bề mặt tế bào tuyến giáp, kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra tự kháng thể kháng thụ thể tuyến giáp Thyroid Receptor Antibody (TRAb). TRAb là thuật ngữ chung chỉ 3 loại tự kháng thể xuất hiện trong bệnh Basedow là: Thyroid Stimulating Antibody (TSAb) - kháng thể kích thích tuyến giáp, Thyroid Blocking Antibody (TBAb) - kháng thể ức chế tuyến giáp và Thyroid Neutral Antibody (TNAb) - kháng thể không ảnh hưởng chức năng của tuyến giáp. Trong bệnh Basedow có sự xuất hiện của kháng thể kích thích TSAb, thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp. Chính vì tác dụng đó, nên TSAb còn có tên gọi khác là TSI (Thyroid Stimulating Immunoglobulin). Cả TSI và TRAb đều có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh cường giáp Basedow. Tuy nhiên, TSI là một xét nghiệm đặc hiệu, tốt hơn TRAb. TSI chỉ đo các kháng thể kích thích, trong khi TRAb đo cả kháng thể kích thích và kháng thể ức chế tuyến giáp.