Đánh giá suy giảm chức năng thị giác do đục thủy tinh thể của bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Trang, Nguyễn Thị Thu; Phượng, Huỳnh Thị; Tuấn, Lê Nhân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đục thủy tinh thể tạo nhiều gánh nặng về kinh tế và xã hội. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đục thủy tinh thể đang ảnh hưởng đến 65.2 triệu người và là nguyên nhân gây mất thị lực từ trung bình đến nặng của hơn 80%. Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 340 bệnh nhân đục thủy tinh thể đến khám tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng nhằm đánh giá mức độ suy giảm chức năng thị giác do đục thủy tinh thể theo bộ câu hỏi VF-14 và các yếu tố liên quan. Kết quả điểm trung bình mức độ suy giảm chức năng thị giác là 49.3 ± 16.9 điểm. Phân loại mức độ: Không suy giảm: 0.88%; Suy giảm tối thiểu: 0.29%; Suy giảm nhẹ: 2.35%; Suy giảm vừa phải: 79.12%; Suy giảm nghiêm trọng: 15%; Suy giảm rất nghiêm trọng: 2.35%. Ngoài ra, một số yếu tố liên quan đến suy giảm chức năng thị giác gồm: học vấn sau đại học (PR = 1.129, p = 0.015), nhóm nghề nghiệp khác (PR = 1.112, p = 0.021), tình trạng thị lực, nguyên nhân đục thủy tinh thể do chấn thương (PR = 1.050, p = 0.004) và thứ phát (PR = 1.048, p = 0.001), hình thái đục thủy tinh thể: độ chín toàn bộ (PR = 1.050, p = 0.01) và độ chín căng phồng (PR = 1.056, p = 0.001). Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Mắt Cao Thắng cần bổ sung thêm phương pháp đo thị lực thường xuyên cho bệnh nhân, cần khám và tư vấn toàn diện hơn đưa chỉ định phẫu thuật phù hợp đối với người chỉ đục thủy tinh thể một mắt.