ĐÁNH GIÁ SỰ TUÂN THỦ THỰC HIỆN QUY TRÌNH THAY DỊCH Ở NGƯỜI BỆNH LỌC MÀNG BỤNG TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Đàm, Đoàn Văn; Vinh , Nguyễn Thị; Sơn , Trương; Bách , Nguyễn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Bệnh thận mạn giai đoạn cuối là gánh nặng y tế lớn đối với cộng đồng, làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng xã hội, tài chính quốc gia. Mục tiêu và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện ở 60 người bệnh đang điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng liên tục tại khoa Nội thận – Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2023 nhằm đánh giá sự tuân thủ thực hiện quy trình thay dịch (25 bước). Kết quả: Đối tượng nghiên cứu tuổi trung vị là 55, tứ phân vị (42 - 67). Thời gian huấn luyện lọc màng bụng có trung vị là 7 tứ phân vị (4 - 11). Số bước tuân thủ là 22 (± 2), tuân thủ ít nhất là 16 bước, 5% tuân thủ đủ 25 bước. Tuân thủ từ 16 đến 25 bước đạt tỷ lệ từ 90% trở lên, bước tuân thủ thấp là kiểm tra túi dịch, chuẩn bị túi (38.3%), vệ sinh tay thường quy và kiểm tra hạn sử dụng. Kết luận: Tuân thủ thực hiện quy trình thay dịch ở người bệnh lọc màng bụng trung bình là 22 ( ± 2) bước, có 5% tuân thủ đủ 25 bước. Bước tuân thủ thấp là kiểm tra túi dịch, chuẩn bị túi dịch, vệ sinh tay thường quy và kiểm tra hạn sử dụng.