Nghiên cứu sự tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường Type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất, năm 2023 - Mai , Đinh Thị; Thanh , Lê Đình; Sơn , Trương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa mạn tính, nồng độ đường huyết trong máu tăng cao cùng với RL chuyển hóa đường, đạm, mỡ…làm tổn thương nghiêm trọng cho các bộ phận, phổ biến nhất là đái tháo đường type 2 chiếm > 95%. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc, dinh dưỡng, hoạt động thể lực, kiểm tra đường huyết và khám sức khỏe định kỳ ở người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại bệnh viện Thống Nhất. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thu nhận trên bệnh nhân đái tháo đường Type 2 tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 03/2023 đến tháng 08/2023. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ dùng thuốc ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 là 83.5%, 16.5% bệnh nhân chưa tuân thủ dùng thuốc.Về đặc điểm tuân thủ hoạt động thể lực theo thang đo đánh giá mức độ hoạt động thể lực đạt 54.1%. Về tuân thủ dinh dưỡng chiếm tỷ lệ 59.2%. Nghiên cứu ghi nhận có hơn ½ (68.6%) bệnh nhân có thử đường huyết tại nhà trong đó có 92%. Tỷ lệ tuân thủ kiểm soát đường huyết và khám sức khỏe định kỳ chiếm 63.1%. Kết luận: Nghiên cứu được tiến hành trên 255 bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất thu được kết quả như sau: Tuân thủ dùng thuốc 83.5%; Tuân thủ vận động thể lực: 54.1%; Tuân thủ dinh dưỡng: 59.2%; Tuân thủ kiểm soát đường huyết và khám sức khỏe định kỳ: 63.1% .