MỐI LIÊN QUAN GIỮA METS-IR VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP KHÔNG ĐÁI THÁO ĐƯỜNG - Nhân , Nguyễn Đinh Thanh; Diệp, Nguyễn Ngọc; Huyên , Nguyễn Thị Tố; Hiền , Nguyễn Thị Mỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Đề kháng insulin là một dấu hiệu của sự bất thường về chuyển hóa, không chỉ góp phần vào cơ chế bệnh sinh của các bệnh tim mạch mà còn tương quan đáng kể với các biến cố tim mạch bất lợi. METS-IR (Metabolic score for insulin resistance) được xem là một chỉ số mới không sử dụng insulin để đánh giá đề kháng insulin. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định giá trị của chỉ số METS-IR và mối liên quan giữa METS-IR với một số đặc điểm trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp không đái tháo đường. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 168 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, không đái tháo đường nhập viện tại Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhân dân 115. Kết quả: Giá trị trung bình của METS-IR là 36.96 ± 6.02, ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0.05 về tuổi, chỉ số khối cơ thể, tỷ lệ thừa cân béo phì, nồng độ nonHDL-C và một số tỷ số lipid trong ba nhóm theo tam phân vị của METS-IR. Kết luận: METS-IR là một chỉ số mới đơn giản, dễ thực hiện gián tiếp đánh giá tình trạng đề kháng insulin ở những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như rủi ro mắc các biến cố tim mạch bất lợi trên bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.