KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HBV CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ HỒNG BÀNG - Na, Lê Phan Vi; Minh, Nguyễn Thị Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Việt Nam nằm trong vùng có tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) cao nên việc phòng chống lây nhiễm rất là cần thiết, đặc biệt là sinh viên (SV) khối sức khỏe Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành (KT-TĐ-TH) phòng chống lây nhiễm HBV của SV và tìm mối liên quan giữa KT-TĐ-TH. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên SV chính quy thuộc 2 nhóm: SV khối sức khỏe và SV ngành khác; Với phương pháp mô tả cắt ngang dựa vào dữ liệu của khảo sát trực tuyến và xử lý thống kê bằng phần mền SPSS. Kết quả: Khảo sát 810 SV nhưng chỉ 40.2% SV trả lời được tiếp cận với các nguồn kiến thức về HBV, trong đó nguồn kiến thức chính ở SV khối sức khỏe là từ trường lớp, bài giảng của thầy cô (41.3%), còn ở SV ngành khác là từ truyền thông, Internet, mạng xã hội (36.8%). Kết quả KT-TĐ-TH (KAP) về phòng chống lây nhiễm HBV với tỉ lệ SV có kiến thức đạt, thái độ đạt, thực hành đạt lần lượt là: 30.5%; 75.4%; 19.5%. Có mối liên quan giữa kiến thức và thái độ, giữa kiến thức và thực hành, giữa thái độ và thực hành về phòng chống lây nhiễm HBV (p < 0.01). Kết luận: Thực trạng KT-TĐ-TH về phòng chống lây nhiễm HBV của SV với tỷ lệ kiến thức đạt và thực hành đạt tương đối thấp.