Tối ưu điều khiển trượt với hàm trượt dạng PID sử dụng giải thuật bầy đàn - Vũ, Huỳnh Minh; Tứ, Nguyễn Đình (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bộ điều khiển trượt với hàm trượt dạng PID (Proportional Integral Derivative) có ưu điểm là có tính ổn định, bền vững bằng cách giảm thiểu hiện tượng dao động quanh mặt trượt. Tuy nhiên, để thiết kế được bộ điều khiển trượt với hàm trượt dạng PID người thiết kế cần chọn các tham số bằng phương pháp thử-sai. Vì vậy, việc cải thiện một giải pháp giúp tìm kiếm tham số tối ưu của bộ điều khiển trượt với hàm trượt dạng PID là cần thiết. Bài báo trình bày một phương pháp để tối ưu tham số của bộ điều khiển trượt với hàm trượt dạng PID sử dụng giải thuật bầy đàn cho mô hình tay máy một bậc tự do. Kết quả mô phỏng dựa trên phần mềm MATLAB cho thấy bộ điều khiển ổn định và bền vững dưới tác động của nhiễu và thành phần dead-zone, đáp ứng của hệ thống không xuất hiện vọt lố và sai số xác lập bị triệt tiêu.