Tác dụng bảo vệ thận của cao chiết từ lá cây Húng quế (Ocimum basilicum L., Lamiaceae) trên chuột được gây đái tháo đường - Hương, Nguyễn Thị Thu; Hằng, Trần Thị Thu; Yến, Nguyễn Thị Ngọc; Được, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Ở Việt Nam, Húng quế (Ocimum basilicum L.) thường được dùng như rau ăn, có ít công bố về hiệu quả kiểm soát bệnh đái tháo đường. Mục tiêu: Xác định cao chiết tiềm năng từ lá cây Húng quế có tác dụng cải thiện các chỉ số creatinine, BUN (Blood urea nitrogen) trong huyết tương và malondialdehyde (MDA, marker của peroxy hóa lipid), glutathione (GSH) trong thận chuột bị đái tháo đường. Đối tượng và phương pháp: Cao chiết cồn 45% hoặc 96% từ lá Húng quế được cho uống ở các liều tương đương với 1.25 g và 2.5 g dược liệu trên chuột được gây đái tháo đường bằng streptozotocin (STZ). Xác định nồng độ glucose, creatinine, BUN bằng các bộ kit thương mại. Hàm lượng malondialdehyde (MDA), glutathione (GSH) trong dịch đồng thể thận chuột được xác định bằng thử nghiệm acid thiobarbituric và thuốc thử Ellman. Kết quả: Ở chuột được tiêm STZ và cho uống cao chiết cồn 45% (360 mg/kg và 720 mg/kg) có nồng độ glucose, creatinine và BUN trong huyết tương giảm so với lô chứng bệnh. Cao chiết cồn 96% (230 mg/kg và 460 mg/kg) làm hạ glucose máu nhưng không làm thay đổi nồng độ creatinine và BUN. Cao chiết cồn 45% làm giảm MDA và tăng GSH trong thận chuột. Kết luận: Cao chiết cồn 45% từ lá cây Húng quế được chọn là cao tiềm năng, có tác dụng hạ đường huyết và bảo vệ thận chuột trước tổn thương oxy hóa.