Stress của sinh viên Điều dưỡng năm thứ tư Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Thuận, Trần Thị; Thảo, Lê Nguyễn Ngọc Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Sinh viên là một trong những đối tượng bị stress khá phổ biến hiện nay. Họ phải đối mặt với quá nhiều áp lực trong học tập và môi trường xung quanh. Đặc biệt là đối với sinh viên khối ngành sức khỏe mà tiêu biểu là sinh viên điều dưỡng năm thứ 4, đối tượng đang phải chịu áp lực về gánh nặng bài vở, thi cử và các đợt thực hành tại bệnh viện. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ mỗi mức độ của stress và các yếu tố ảnh hưởng đến stress của sinh viên điều dưỡng năm 4 trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Điểm trung bình mức độ stress của sinh viên theo thang đo PSS – 10 là 27,95 (±9,977) điểm, mức độ stress chung của SV nằm trong mức độ stress vừa. Tất cả 48 (100%) SV đều có stress và tỷ lệ mỗi mức độ lần lượt là: mức độ stress cao 18.75%, mức độ stress vừa 75% và mức độ stress nhẹ 6.25%. Các yếu tố có ảnh hưởng, tác động nhiều nhất đến stress của SV Điều dưỡng năm 4: Yếu tố cá nhân: Mối quan hệ với bạn bè có tỷ lệ không hài lòng và bình thường chiếm hơn một nửa. Hoạt động giải trí vào thời gian rảnh rất thấp chỉ chiếm 8.30%. Biểu hiện, khó chịu, tự trách chiếm tỷ lệ khá cao 33.30%. Yếu tố gia đình: Tỷ lệ SV cảm thấy hài lòng với gia đình cũng như mức độ hài lòng khi chia sẻ khó khăn với gia đình chỉ ở mức 34% và 38.30%. Yếu tố tài chính: Sự hỗ trợ về tài chính trong việc học của SV có đến 31.30% SV cảm thấy lo lắng về học phí khi không được hỗ trợ đầy đủ từ gia đình, cùng với các khoản nợ học phí. Chi phí sinh hoạt cá nhân của SV có 41.70% cảm thấy không thoải mái. Yếu tố học tập: Tổng điểm trung bình áp lực học tập của SV nói chung là 23.05 (±7.639) điểm, nằm ở mức áp lực vừa, cho thấy mức độ áp lực về học tập ở cả trường và tại bệnh viện của SV đều đáng được quan tâm. Kết luận: Mức độ stress của sinh viên hiện tại chỉ ở mức độ vừa, nhưng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của SV. Các yếu tố có ảnh hưởng nhiều nhất đến mức độ stress của SV thường là những điều nhỏ nhặt và không được SV quan tâm đến, đây sẽ là nguy cơ gây stress mức độ cao cho SV.