Tình hình kê đơn opioid ngoại trú cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - Yến, Nguyễn Thị Ngọc; Hồ, Nguyễn Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân ung thư tiến triển cần được chăm sóc giảm nhẹ nhằm giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Opioid mạnh thường được chỉ định trong các cơn đau nặng. Mục tiêu: Khảo sát tình hình kê đơn opioid mạnh cho bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu toàn bộ đơn thuốc có chỉ định opioid mạnh trên bệnh nhân ung thư đến khám tại phòng khám Chăm sóc giảm nhẹ, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ ngày 01/06/2021 đến 31/12/2021 được lựa chọn theo tiêu chí chọn mẫu. Kết quả: Trong 158 bệnh nhân chỉ định dùng opioid ngoại trú, có 80 bệnh nhân được kê đơn opioid mạnh, 51,2% bệnh nhân nữ; 56% bệnh nhân sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và 48,8% bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên. Số đơn thuốc ≥ 7 thuốc chiếm 40%. Tất cả bệnh nhân đều được kê 1 loại opioid mạnh là morphin. Tỷ lệ bệnh nhân phối hợp thêm thuốc giảm đau khác là 52,5%. Tỷ lệ đơn thuốc có tương tác nghiêm trọng là 38,8%. Cặp thuốc tương tác nghiêm trọng chiếm tỷ lệ nhiều nhất là morphin và zopiclon (18,8%). Kết luận: Morphin là opioid mạnh được lựa chọn trong điều trị giảm đau ngoại trú. Cần chú ý khi phối hợp morphin với các thuốc khác có tương tác nghiêm trọng để đảm bảo an toàn.