Đánh giá sự thay đổi cung răng hàm trên qua phim Cone Bean CT sau điều trị bằng khí cụ nới rộng hàm nhanh - Phương, Lâm Hoài; Tú, Nguyễn Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mục tiêu: Phân tích tác động của khí cụ Hyrax lên sự thay đổi hình thái răng – xương hàm trên ở bệnh nhân khe hở môi - vòm miệng toàn bộ một bên thông qua đánh giá trên phim Cone - beam computed tomography. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện trên 16 bệnh bị dị tật khe hở môi-vòm miệng toàn bộ một bên có cắn chéo răng sau, trong độ tuổi từ 7 – 15 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Răng- Hàm- Mặt Mỹ Thiện, TP. Hồ Chí Minh. Các bệnh nhân đủ điều kiện tham gia nghiên cứu được chụp phim con – beam computed tomography (CBCT) trước điều trị nới rộng nhanh xương hàm trên (T0) và sau 6 tháng điều trị duy trì (T1). Phim CBCT sẽ được chuyển vào phần mềm Mimics 21 để đo đạc tuyến tính khoảng cách các điểm mốc và so sánh sự thay đổi hình thái răng – xương hàm trên giữa hai thời điểm (T0 – T1). Kết quả: Sau điều trị nới rộng nhanh xương hàm trên: độ rộng hốc mũi và độ rộng xương hàm trên đều tăng ở phía sau nhiều hơn phía trước; độ nghiêng của răng cối lớn thứ nhất bên lành nhiều hơn so với bên bệnh, ngược lại độ rộng cung răng phía bên lành tăng ít hơn so với bên bệnh. Kết luận: Ở bệnh nhân dị tật khe hở môi – vòm miệng toàn bộ một bên, sau điều trị bằng khí cụ Hyrax, có sự gia tăng kích thước hốc mũi và độ rộng nền xương hàm trên, sự gia tăng độ nghiêng răng cối lớn thứ nhất và độ rộng cung răng ở bên lành và bên bệnh là khác nhau.