Phương thức thực thi dân chủ trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện nay - Năm, Ông Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Một trong những phương thức thực thi dân chủ trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay là phản biện xã hội. Tuy nhiên, cho đến nay việc nhận thức về mặt khái niệm, giá trị, ý nghĩa cũng như việc tổ chức, xây dựng cơ chế và khung pháp lý trên thực tế cho hoạt động phản biện xã hội vẫn còn có nhiều tranh luận. Trên cơ sở phân tích và so sánh khái niệm phản biện khoa học và phản biện xã hội, cũng như xác định vai trò, ý nghĩa của phản biện xã hội, bài viết này đưa ra một số gợi mở nhằm triển khai hoạt động phản biện xã hội trên thực tế với mong muốn, tạo sự đồng thuận xã hội cao trong các tầng lớp nhân dân và góp phần từng bước hòan thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.