Quan hệ quốc phòng Việt - Pháp trong bối cảnh chiến lược mới ở Ấn Độ - Thái Bình Dương - Thảo, Hoàng Thị Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Quan hệ quốc phòng Việt - Pháp được xác lập và phát triển không ngừng từ năm 1991 đến nay. Sau 30 năm, mối quan hệ được đặt trong một bối cảnh chiến lược mới ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bài báo này đánh giá xu hướng phát triển của mối quan hệ từ năm 1991 đến nay thông qua thu thập và phân tích các sự kiện lịch sử; giải thích và phân tích chính sách đối ngoại và chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Việt Nam và Pháp thông qua những diễn ngôn, phát biểu của các chính trị gia và các tài liệu chính thống từ các Bộ và Chính phủ hai nước. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong bối cảnh Ấn Độ - Thái Bình Dương mới, trước những mối đe dọa an ninh tiềm tàng ở khu vực đến từ sự nổi lên của Trung Quốc nhiều tham vọng lãnh thổ, hay đến từ cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, Việt Nam và Pháp đều có những chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của riêng mình. Bên cạnh một số mối quan tâm chung, hai nước cũng có những lợi ích chiến lược riêng trong khu vực. Những mối quan tâm chung sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong thời gian tới.