Vai trò của MicroRNA-1290 tuần hoàn ngoại bào trong sàng lọc ung thư: báo cáo tổng hợp y văn và phân tích gộp - Thăng, Phan Thanh; Anh , Lê Tuấn; Khánh , Huỳnh Quang; Hải, Hồ Hồng; Toàn, Hồ Trọng; Sương , Phó Phước; Hùng, Nguyễn Thanh; Anh, Nguyễn Ngọc Vân; My, Võ Trúc; Hằng, Nguyễn Thúy; Bình, Lê Thanh; Sơn, Nguyễn Trường (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: MicroRNA-1290 (miR-1290) tuần hoàn ngoại bào là dấu ấn tiềm năng trong sàng lọc ung thư. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm tổng hợp y văn và phân tích gộp để làm rõ khả năng chẩn đoán của miR-1290. Đối tượng và Phương pháp: Dữ liệu nghiên cứu gốc từ cơ sở dữ liệu PubMed/MEDLINE, Web of Science, Cochrane Library và Google Scholar được sử dụng để phân tích gộp, ước tính giá trị dưới đường cong ROC (AUC), tỷ suất chênh chẩn đoán (DOR), độ nhạy, độ đặc hiệu của miR-1290. Kết quả: 19 nghiên cứu với 2,720 trường hợp (1,578 ung thư, 1,142 đối chứng) được chọn vào phân tích. Giá trị AUC, DOR, độ nhạy và độ đặc hiệu của miR-1290 trong sàng lọc ung thư lần lượt đạt 0.883 (95%CI: 0.839 - 0.891), 23.8 (95%CI: 16.5 - 34.3), 77.1% (95%CI: 70.7- 82.4) và 89.5% (95%CI: 85.2 - 92.7). Tỷ số khả dĩ dương tính (PLR) và âm tính (NLR) đạt 6.04 và 0.33. Sau khi hiệu chỉnh nguy cơ sai lệch do xuất bản, chỉ số DOR đạt 16.5 (95%CI: 10.5 - 25.8). Độ đồng thuận chỉ số DOR cao sau khi loại trừ ba báo cáo với giá trị ngoại vi (I2 = 20.6%, P = 0.204). Kết luận: miR-1290 tuần hoàn ngoại bào có thể sử dụng trong sàng lọc ung thư với hiệu suất chẩn đoán tốt, độ nhạy và độ đặc hiệu ở mức chấp nhận được.