Kinh nghiệm ứng phó bùng phát dịch Covid-19: Bài học từ Việt Nam (nghiên cứu dữ liệu từ ngày 24/12/2019 đến ngày 10/05/2020) - Hiếu, Võ Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Sau 5 tháng bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam xác nhận có 288 ca nhiễm ngày 10/05/2020, không có trường hợp tử vong; phần lớn ca nhiễm xâm nhập từ nước ngoài. Đây là con số rất thấp so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích quá trình Việt Nam chống dịch Covid-19 bằng cách phương pháp thu thập dữ liệu có độ tin cậy cao từ nhiều nguồn khác nhau. Phản ứng nhanh chóng kết hợp với các biện pháp quyết liệt, văn hóa cộng đồng gắn kết, gia tăng nền tảng thương mại điện tử và chiến lược truyền thông hiệu quả được xem là yếu tố then chốt tạo điều kiện cho Chính phủ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch Covid- 19. Kết quả phân ơch các chiến lược và kinh nghiệm ứng phó của Việt Nam đóng vai trò là thông tin tham khảo dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về kinh nghiệm ứng phó tình trạng khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trong tương lai.