Sự thay đổi giá trị của một số xét nghiệm hóa sinh trong huyết tương được chống đông bằng Natri florua theo thời gian và nhiệt độ bảo quản - Hải, Vũ Hồng; Na, Lê Phan Vi; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Minh, Nguyễn Thị Bảo; Trinh, Thân Thị Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Việc sử dụng chất chống đông Natri florua (NaF) cho xét nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa được đánh giá mức độ hiệu quả. Nghiên cứu này khảo sát sự thay đổi các xét nghiệm hóa sinh từ mẫu huyết tương chống đông bằng NaF theo thời gian và nhiệt độ bảo quản. Các mẫu máu chống đông NaF được ly tâm ngay và sau 30 - 45 phút; thực hiện các xét nghiệm glucose, cholesterol toàn phần, triglyceride, ure, Aspartate aminotransferase (AST), Alanine aminotransferase (ALT) sau 1, 2, 4 và 12 giờ kể từ lúc lấy máu. Nồng độ glucose trong huyết tương NaF được ly tâm sau 1 giờ giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0.05) so với huyết tương ly tâm ngay, các xét nghiệm khác không thay đổi đáng kể. Các xét nghiệm được nghiên cứu đều ổn định khi lưu ở 25ǡC và 4 - 8ǡC trong vòng 12 giờ.