Ảnh hưởng của sucrose và môi trường khoáng lên sự tạo mô sẹo và tái sinh chồi cây Ngà voi (Sansevieria cylindrica Bojer ex Hook) - Dũng, Nguyễn Xuân; Long, Nguyễn Văn; Dương, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trong một bài báo trước đây, chúng tôi đã báo cáo về nhân giống in vitro cây Ngà voi (Sansevieria cylindrica Bojer ex Hook) từ mô lá. Trong nỗ lực nâng cao hiệu quả nhân giống, bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của sucrose và môi trường khoáng lên sự tái sinh chồi từ mô rễ và tăng trưởng của cây in vitro. Nghiên cứu sử dụng mô rễ in vitro làm nguồn vật liệu nuôi cấy. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tạo mô sẹo và tái sinh chồi (sucrose, môi trường khoáng) cũng đồng thời được khảo sát. Kết quả cho thấy, môi trường MS bổ sung 0.5 mg/L BA kết hợp 0.5 mg/L 2,4-D thích hợp cho sự tạo mô sẹo từ mô rễ in vitro. Môi trường MS và sucrose ở nồng độ 20 g/L giúp nâng cao khả năng tăng trưởng và tái sinh chồi của mô sẹo.