PHÂN TÍCH ĐẶC ĐIỂM VI PHẪU VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY RAU MÁ LÁ RAU MUỐNG (Emilia sonchifolia (L.) DC) - Linh, Nguyễn Mai; Như, Trần Thái Hồng; Vy, Trần Thị Thúy; Khánh, Dương Đình; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Emilia sonchifolia được sử dụng rộng rãi trong dân gian để trị viêm họng, mụn nhọt. Tuy nhiên, các dữ liệu khoa học về đặc điểm vi phẫu và thành phần hóa học tại Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát vi thể thực vật, kiểm nghiệm và định tính định lượng flavonoid toàn phần các loại cao chiết. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích đặc điểm vi học dưới kính lúp và kính hiển vi quang học. Áp dụng phương pháp Ciulei cải tiến để xác định các nhóm hợp chất. Định lượng flavonoid trong cao chiết bằng thuốc thử AlCl3. Kết quả: Mẫu tươi của quả có cấu trúc gai, hạt phấn dạng cầu có gai. Bột dược liệu ghi nhận lông đa bào nhẵn và lông đa bào có gai. Phân tích định tính xác nhận bột dược liệu và các cao chiết giàu polyphenol, flavonoid và các chất khử. Chưng cất hơi nước thu được tinh dầu màu vàng đậm, nhẹ hơn nước với hiệu suất đạt 0.03%. Sắc ký đồ lớp mỏng cho vết tương tự chất chuẩn quercetin. Flavonoid toàn phần dược xác định hàm lượng lần lượt là cao chiết ethanol 45% (49.48 mg QE/g) và ethanol 96% (48.99 mg QE/g). Kết luận: Nghiên cứu đã thiết lập được bộ dữ liệu về đặc điểm vi học và hàm lượng hoạt chất của E. sonchifolia. Cao dược liệu giàu polyphenol, flavonoid (có quercetin) và mẫu tươi chứa 0.03% tinh dầu. Cao chiết ethanol 45% cho hiệu suất thu hồi flavonoid tối ưu nhất, là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo.