CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO KINH TẾ TƯ NHÂN TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP XANH: KHOẢNG CÁCH GIỮA CHÍNH SÁCH VÀ THỰC TIỄN - Hiệp, Phước Minh; Vy, Nguyễn Lê Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Chuyển đổi số trong nông nghiệp xanh được xem là một trong những hướng ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân tiếp cận công nghệ số, tín dụng xanh và các chương trình đào tạo chuyển đổi số. Tuy nhiên, kết quả thực tiễn cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân trong nông nghiệp thực sự chuyển đổi số thành công vẫn còn rất hạn chế. Thông qua phương pháp tổng hợp và phân tích tài liệu thứ cấp - bao gồm văn bản pháp lý, báo cáo nhà nước, nghiên cứu học thuật trong và ngoài nước - bài viết hệ thống hóa hệ thống chính sách hiện hành, đánh giá kết quả thực hiện và xác định các khoảng cách chính giữa mục tiêu chính sách và thực tiễn triển khai. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả thực thi chính sách trong giai đoạn 2026 - 2030.