THỰC TRẠNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH TRONG QUẢN LÝ THANH KHOẢN VÀ NGUỒN VỐN TẠI NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM - Nhân, Vương Cao Anh; Tiên, Huỳnh Mỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng Việt Nam đang từng bước tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, việc đánh giá mức độ tuân thủ các quy định về quản lý thanh khoản và nguồn vốn có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định tài chính. Nghiên cứu này phân tích thực trạng tuân thủ các quy định pháp lý về thanh khoản và nguồn vốn tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) giai đoạn 2022 - 2025. Với phương pháp nghiên cứu định tính, nhóm tác giả tổng hợp dữ liệu thứ cấp từ báo cáo tài chính và các quy định của Ngân hàng Nhà nước, sau đó phân tích, so sánh và đối chiếu với Basel II và Basel III. Kết quả cho thấy VietinBank duy trì tỷ lệ an toàn vốn ở mức 8.98 - 10.29%, cao hơn ngưỡng tối thiểu 8%, phản ánh nền tảng vốn ổn định. Tuy nhiên, tỷ lệ dư nợ cho vay trên tiền gửi tăng từ 102.05% lên 111.07%, vượt ngưỡng 85%, cho thấy áp lực thanh khoản gia tăng. Ngược lại, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cải thiện từ 19.49% lên 25.22%, góp phần nâng cao chất lượng nguồn vốn, trong khi tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn duy trì trong ngưỡng an toàn (nhỏ hơn 30%), phản ánh khả năng kiểm soát rủi ro kỳ hạn tốt. Từ đó cho thấy mặc dù cơ bản tuân thủ quy định, một ngân hàng thuộc nhóm “Big4” ngân hàng lớn nhất Việt Nam như VietinBank vẫn đối mặt với rủi ro thanh khoản tiềm ẩn, đặt ra yêu cầu nâng cao hiệu quả quản trị tài sản - nguồn vốn nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững theo tinh thần của Nghị quyết số 136/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 25 tháng 9 năm 2020.