XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH LƯỢNG CHRYSIN TRONG VỎ THÂN NÚC NÁC (Oroxylum indicum) BẰNG SẮC KÝ LỚP MỎNG - Nga, Nguyễn Thị Quỳnh; Chương, Thạch Anh; Ngân, Trần Thanh; Huy, Đào Quốc; Anh, Trần Thị Vân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Núc nác (Oroxylum indicum L.) là dược liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam do đó cần có phương pháp kiểm tra để đảm bảo chất lượng. Nghiên cứu tiến hành xây dựng quy trình định lượng chrysin, một flavonoid chính trong vỏ thân Núc nác bằng sắc ký lớp mỏng. Mục tiêu: Xây dựng qui trình định lượng chrysin trong vỏ thân Núc nác bằng sắc ký lớp mỏng, đánh giá qui trình và so sánh kết quả định lượng với phương pháp sắc ký lỏng cao áp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Vỏ thân Núc nác được thu hái và định danh. Thực hiện chiết xuất, khảo sát điều kiện sắc ký, điều kiện phát hiện, đánh giá quy trình theo hướng dẫn của ICH. So sánh kết quả định lượng với phương pháp HPLC. Kết quả: Quy trình định lượng chrysin trong vỏ thân Núc nác bằng sắc kí lớp mỏng được xây dựng với các thông số sau: thể tích chấm sắc kí 3 µL, khai triển với hệ dung môi cloroform - aceton - acid formic (95:5:9), nhúng thuốc thử AlCl3 1% /MeOH, đo mật độ quang với máy TLC-Explorer ở bước sóng 366 nm. Quy trình đạt độ tuyến tính, độ lặp lại, độ đúng. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp một quy trình định lượng đơn giản thành phần flavonoid của Núc nác.