THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP CỦA NGƯỜI DÂN PHƯỜNG TÂN HẠNH, THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - Trâm, Nguyễn Thị Huyền; Hương, Lê Thị Lan; Hoá, Huỳnh Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp (THA) là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc THA đang gia tăng nhưng mức độ hiểu biết và thực hành phòng bệnh của người dân vẫn còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành dự phòng THA của người dân tại phường Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa và khảo sát mối liên quan với các yếu tố nhân khẩu học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bảng câu hỏi phỏng vấn trực tiếp, được thực hiện từ tháng 3 - 9/2025. trên người dân có độ tuổi từ 30 trở lên. Dữ liệu được phân tích bằng hồi quy logistic để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả và bàn luận: Tỷ lệ người tham gia có kiến thức tốt (70.9%) và thái độ tích cực (83.9%) về bệnh THA và việc dự phòng bệnh. Tỷ lệ thực hành tốt còn thấp, chỉ 42.2%. Nghề nghiệp có ảnh hưởng rõ rệt đến kiến thức và thực hành phòng chống THA (p = 0.026), trong khi thu nhập là yếu tố liên quan đến thái độ dự phòng (p = 0.048). Kết luận và kiến nghị: Mặc dù người dân có kiến thức và thái độ khá tốt, nhưng thực hành dự phòng THA vẫn còn ở mức thấp. Cần tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về thay đổi lối sống, nhận biết sớm biến chứng và phát huy vai trò y tế cơ sở trong dự phòng, kiểm soát tăng huyết áp tại cộng đồng.