ĐÁNH GIÁ ĐỘ CHỤM, ĐỘ ĐÚNG CỦA XÉT NGHIỆM GLUCOSE MÁU TRÊN ACCU-CHEK ACTIVE - Minh, Nguyễn Thị Bảo; Thư, Nguyễn Ngọc Minh; Đạt, Mai Tấn; Trung, Nguyễn Văn; Hải, Vũ Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đo glucose máu chính xác đóng vai trò thiết yếu trong bệnh đái tháo đường. Thiết bị xét nghiệm tại chỗ (POCT) như Accu-chek Active được sử dụng rộng rãi nhờ trả kết quả nhanh và tiện lợi; tuy nhiên, hiệu năng phân tích bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, do đó cần được đánh giá theo hướng dẫn chuẩn hoá. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu năng phân tích của Accu-chek Active tập trung vào độ chụm và độ đúng theo CLSI EP15-A3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các mẫu kiểm soát chất lượng ở hai mức nồng độ thấp (QC1) và cao (QC2) được đo lặp lại trên Accu-chek Active. Độ chụm được xác định qua độ lặp lại trong lần chạy và giữa các lần chạy, biểu diễn bằng hệ số biến thiên (CV). Độ đúng được đánh giá bằng cách so sánh giá trị trung bình với giá trị đích. Kết quả: Độ chụm ngắn hạn CVR% của QC1 và QC2 lần lượt 2.5% và 1.72%, độ chụm dài hạn CVWL% là 2.89% và 1.73%, đều thấp hơn giá trị nhà sản xuất công bố. Giá trị trung bình (55.6 mg/dL đối với QC1 và 161.4 mg/dL đối với QC2) nằm trong khoảng cho phép, xác nhận độ đúng đạt yêu cầu. Kết luận: Accu-chek Active đáp ứng tiêu chí về độ chụm và độ đúng, cho thấy hiệu năng ổn định và phù hợp sử dụng trong theo dõi glucose máu thường quy.