PHƯƠNG PHÁP TÍCH HỢP MÔ HÌNH RELA-MODEL VÀ OPS-MODEL CÙNG CÁC PHƯƠNG PHÁP SUY LUẬN GIẢI VẤN ĐỀ TRÊN TRI THỨC TÍCH HỢP - Nhơn, Đỗ Văn; Thành, Mai Trung (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Mô hình tri thức quan hệ (Rela-Model) và mô hình tri thức Toán tử (Ops-Model) là hai mô hình khá hiệu quả cho việc biểu diễn các miền tri thức có các thành phần khái niệm, quan hệ, toán tử và luật. Sự hiệu quả này đã được minh chứng qua nhiều kết quả nghiên cứu sử dụng chúng trong thiết kế các hệ giải vấn đề thông minh. Tuy nhiên, hai mô hình Rela-Model và Ops-Model đang được nghiên cứu độc lập, việc nghiên cứu mô hình và xây dựng tri tích hợp từ tri thức quan hệ và tri thức toán tử là một trong những vấn đề nghiên cứu có ý nghĩa trong thực tiễn. Bài báo này sẽ trình bày một phương pháp tích hợp giữa mô hình tri thức quan hệ (Rela-Model) và mô hình tri thức toán tử (Ops-Model) cùng các vấn đề xây dựng tri thức tích hợp. Từ cơ sở đó, các bài toán trên tri thức tích hợp và các phương pháp suy luận giải vấn đề trên cơ sở tri thức tích hợp cũng sẽ được trình bày. Kết quả nghiên cứu cũng đã được vận dụng vào việc cài đặt, thử nghiệm trên miền tri thức hình học giải tích hai chiều. Kết quả của hệ thống cho ra lời giải tự nhiên, từng bước, có khả năng giải thích, phù hợp với môi trường dạy và học trong lĩnh vực giáo dục.