KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG VÀ TƯƠNG TÁC THUỐC TRONG ĐƠN ĐIỀU TRỊ LOÃNG XƯƠNG NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH - Vy, Huỳnh Võ Liên; Đạt, Phạm Tiến; Thắm, Phạm Hồng; Dung, Nguyễn Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Loãng xương là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi khi chức năng gan, thận đã suy giảm làm ảnh hưởng đến chuyển hóa và thải trừ thuốc. Bên cạnh đó, tình trạng đa bệnh lý và sử dụng nhiều thuốc dẫn đến nguy cơ tương tác thuốc (DDI) làm ảnh hưởng hiệu quả và an toàn điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ các nhóm thuốc và thuốc, xác định tỷ lệ và mức độ DDI có ý nghĩa lâm sàng trong đơn thuốc điều trị loãng xương ngoại trú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang hồi cứu trên 605 đơn thuốc điều trị loãng xương ngoại trú tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định từ 01/2025 đến 6/2025. Chọn mẫu ngẫu nhiên hệ thống. Cơ sở đánh giá tương tác thuốc: 5948/QĐ-BYT, Drugs.com, Medscape.com. Kết quả: 100% đơn sử dụng acid alendronic; calci carbonate - cholecalciferol chiếm 92.7%; chế phẩm acid alendronic (90.9%) và acid alendronic + vitamin D3 (9.1%). Tỷ lệ đơn có DDI theo Drugs.com (98.5%) và Medscape (98.0%); DDI ở mức độ trung bình (96.6% và 99.9%); đa số là tương tác hiệp đồng dược lực học. Kết luận: Acid alendronic và calci carbonate phối hợp cholecalciferol được sử dụng phổ biến trong điều trị loãng xương. Tỷ lệ DDI trong đơn cao, chủ yếu ở mức độ trung bình.