Thực trạng tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp - Toàn, Phan Minh; Thơ, Mai Thị Thơ; Hùng, Phan Tấn; Quí, Nguyễn Liêng Trường (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Vệ sinh tay (VST) là biện pháp cốt lõi và hiệu quả trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. Tuy nhiên, mức tuân thủ của nhân viên y tế (NVYT) vẫn còn khác biệt giữa các cơ sở, đặc biệt tại các bệnh viện chuyên khoa phục hồi chức năng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ VST thường quy đồng thời phân tích tỷ lệ tuân thủ theo thời điểm và nhóm nghề nghiệp của NVYT tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 364 NVYT với tổng cộng 1,092 cơ hội quan sát VST. Dữ liệu được thu thập bằng phần mềm APPSHEET. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ VST thường quy đạt 81.8%. Theo thời điểm, tuân thủ cao nhất sau tiếp xúc với máu, dịch tiết (100.0%) và thấp nhất sau khi chạm vào môi trường xung quanh người bệnh (67.1%). Theo nghề nghiệp, điều dưỡng tuân thủ cao nhất (89.3%) và hộ lý là thấp nhất (58.8%). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ VST thường quy của NVYT tại bệnh viện ở mức khá cao nhưng chưa đồng đều giữa các thời điểm và nhóm nghề nghiệp. Cần các can thiệp nhắm trúng đích để cải thiện tuân thủ ở các thời điểm và nhóm NVYT còn thấp nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn.