Tái trình hiện giới trong phim hoạt hình của hãng Studio Ghibli - Minh, Trương Văn; Loan, Lê Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu này phân tích hệ thống 16 bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli (giai đoạn 1984 - 2014) nhằm nhận diện cấu trúc tái trình hiện giới và diễn ngôn về nữ quyền. Vận dụng Lý thuyết Đóng khung (Framing Theory) và Nữ quyền tự do (Liberal Feminism), nghiên cứu sử dụng hệ thống mã hóa 26 chỉ mục kết hợp giữa phân tích định lượng và định tính. Kết quả cho thấy Studio Ghibli đã kiến tạo một mô hình đại diện giới tiến bộ: 68% nhân vật chính là nữ và hơn 50% phim đặt phụ nữ vào trung tâm tự sự. Hình tượng nhân vật nữ được “giải thiêng” khỏi các chuẩn mực sắc đẹp và định kiến thụ động truyền thống; họ đa dạng về nghề nghiệp, giàu sức mạnh nội tâm (77.3% được mô tả là mạnh mẽ) và sở hữu quyền tự quyết cao. Đặc biệt, quan hệ giới được tái cấu trúc theo hướng hợp tác bình đẳng (72.7%) thay vì lệ thuộc, trong đó hôn nhân không phải là đích đến duy nhất. Những kết quả này khẳng định Studio Ghibli đã thiết lập một "khung diễn giải" nhân văn, thách thức cái nhìn nam giới (male gaze) và góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong văn hóa đại chúng