So sánh thu nhập nhân lực công nghệ thông tin giữa khu vực công và tư nhân tại Việt Nam - Nhân, Nguyễn Thành (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu so sánh chế độ thu nhập và đãi ngộ cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin giữa khu vực công và tư nhân tại Việt Nam. Kết quả cho thấy sự chênh lệch rất lớn: Thu nhập trong khu vực công (dao động 5 - 14 triệu đồng/tháng) thấp hơn đáng kể so với khu vực tư (phổ biến từ 11 - 45 triệu đồng/tháng). Nguyên nhân chính là khu vực công bị ràng buộc bởi khung bậc lương cứng nhắc và hạn chế ngân sách nhà nước, trong khi khu vực tư vận hành linh hoạt theo cơ chế thị trường. Sự chênh lệch này dẫn đến tình trạng khu vực công khó thu hút và giữ chân nhân tài, gây ra "chảy máu chất xám" và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao. Điều này trở thành rào cản đối với tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Nghiên cứu đề xuất khu vực công cần cải cách mạnh mẽ, bao gồm áp dụng cơ chế lương đặc thù, đa dạng hóa phúc lợi và tăng tính tự chủ để nâng cao năng lực cạnh tranh.