TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG HUYẾT KHỐI ĐIỀU TRỊ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN GIA ĐỊNH - Tuyền, Nguyễn Lê Oanh; Thắm, Phạm Hồng; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Thuốc chống huyết khối đóng vai trò trụ cột trong dự phòng và điều trị các biến cố do xơ vữa động mạch. Việc sử dụng hợp lý các thuốc này ở người bệnh cao tuổi cần được quan tâm do nguy cơ tương tác thuốc và biến cố xuất huyết. Mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ sử dụng các thuốc chống huyết khối trong điều trị xơ vữa động mạch ở người bệnh cao tuổi tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định; (2) Xác định tỷ lệ thuốc chống huyết khối được sử dụng hợp lý và đánh giá tương tác thuốc. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên đơn thuốc điều trị ngoại trú của người bệnh cao tuổi từ 01/9/2024 - 31/3/2025. Kết quả: Người bệnh 60 - 70 tuổi chiếm 70.5% và đa số là nam giới (70.0%). Phác đồ đơn trị liệu chiếm 91.5%. Thuốc chống kết tập tiểu cầu được sử dụng là clopidogrel (77.0%), aspirin (14.7%), ticagrelor (1.1%), phối hợp aspirin và clopidogrel (6.4%). Thuốc chống đông rivaroxaban và acenocoumarol là 0.6% và 0.2%. Tỷ lệ sử dụng thuốc hợp lý với tiêu chí lựa chọn thuốc (52.1%), đúng chỉ định (99.6%), chống chỉ định (99.4%), liều dùng (99.4%), tần suất dùng (72.8%), cách dùng thuốc (96.6%). Tương tác thuốc với mức độ nặng theo Drugs.com là 49.9% và với mức độ nghiêm trọng theo Medscape là 17.4%. Kết luận: Việc kê đơn thuốc chống huyết khối nhìn chung tuân thủ các khuyến cáo hiện hành, song vẫn cần được tối ưu hóa về lựa chọn thuốc, tần suất dùng và quản lý tương tác thuốc.